Nậm Lúc, huyện Bắc Hà điểm sáng huy động sức dân đổ bê tông đường giao thông nông thôn

Thứ ba - 22/12/2020 19:59
CTTĐT - Trở lại xã vùng cao Nậm Lúc, huyện Bắc Hà những ngày tháng 12 này chứng kiến những đổi thay to lớn đang diễn ra, Nậm Lúc đang vươn mình trỗi dậy mang dáng dấp trung tâm cụm xã khu vực Đông Nam hạ huyện Bắc Hà. Bộ mặt nông thôn mới khởi sắc, rõ nét nhất thể hiện qua những con đường đổ bê tông xi măng trải về đến từng thôn, đường liên gia, ngõ xóm được bê tông đến tận hộ dân, mở ra cơ hội mới trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, nhất là tiêu thụ sản phẩm cây quế - cây trồng chủ lực giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Đường về bản vùng cao Nậm Lúc đã dược bê tông hóa tới 7/7 thôn
Đưa chúng tôi thăm thú các thôn, bản của xã, ông Vàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Nậm Lúc tự hào cho biết: "Năm 2020 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà và Đảng bộ xã, Nậm Lúc đã mạnh dạn đăng ký đạt tiêu chí số 2 về giao thông. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh covid nên  02 tuyến đường DT160- Nậm Tông- Bản Cái và tuyến Giàng Trù- Thải Giàng- Cốc Đầm, nguồn vốn CoWets chưa được đối tác nước ngoài rải ngân triển khai. Song với sự đoàn kết quyết tâm cao của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nậm lúc đã phát huy nội lực, huy động sức dân tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến đất đổ bê tông xong 100% tuyến  đường giao thông nông thôn nội thôn và một số tuyến  đường liên gia ngõ xóm".
Đến nay, theo thống kê của Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Nậm Lúc đến tháng 12 năm 2020, đường giao thông trục xã, liên thôn toàn xã có tổng chiều dài 47,53 km, đã bê tông hóa được 33,53 km, đạt 70,5%.  Đường ngõ xóm 28,9km, trong đó cứng hóa 12,4 km. Đường nội đồng toàn xã có 17 km.  Trong năm 2020, Ban chỉ đạo chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Nậm Lúc vận động các tầng lớp nhân dân trong xã đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ yếu là bê tông hóa đường giao thông nông thôn được gần 461 triệu đồng. Các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xã, trường học, Trạm y tế đóng góp trên 22 triệu đồng và huy động các tổ  chức, cá nhân ủng hộ, trong đó Kho Bạc Nhà Nước tỉnh hỗ trợ 15 triệu  đồng, Kho bạc nhà nước huyện 3 triệu 300 ngàn đồng mua xi măng đổ bê tông đường giao thông. Nhờ đó đến tháng 12 năm 2020, xã Nậm Lúc đã hoàn thành xong 4 tuyến đường bê tông, với tổng chiều  dài hơn 9 km, trong đó tuyến Thải Giàng- Nậm lầy có độ dài 3,09 km, tuyến đường nội thôn Nậm Chăm có độ dài 3,6 km.  Tuyến đường trục thôn Nậm Lầy- Phân hiệu Tiểu học có độ dài gần 0,8km. Tuyến nội thôn khu dân cư Nậm Chàm thuộc thôn mới sát nhập Nậm Nhù có độ dài 1,62 km. Đây thực sự là thành tích nổi bật chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020- 2025, mừng Đảng, mừng Xuân mới Tân Sửu 2021 sắp tới.
Có lẽ nhắc tới khu dân cư Nậm Chàm, thôn Nậm Nhù, nhiều người chưa quên sự việc đau lòng cách đây 8 năm khi trên địa bàn xảy ra trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng 12 người dân, thiệt hại nhiều tài sản quý giá, nhà ở, ruộng nương, đồ đạc, tiện nghi gia đình, tiền bạc, gia súc, gia cầm. Nhờ sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã tạo điều kiện để hàn gắn, hồi sinh Nậm Chàm.
Thôn Nậm Nhù hiện có 96 hộ, 469 khẩu, trong dó khu tái định cư Nậm Chàm  có 39 hộ với 227 khẩu dân tộc Dao. Anh Bàn Thanh Bé, trưởng thôn Nậm Nhù xã Nậm Lúc chia sẻ: "Đến nay cơ bản dời sống người dân đã ổn định, an cư. Năm 2020, hưởng ứng chủ trương của xã,   người dân Nậm Chàm- Nậm Nhù đã hưởng ứng tích cực làm đường bê tông, các hộ tham gia đóng góp ngày công và mỗi hộ góp trên 1 triệu đồng tiền mặt hoàn thành bê tông tuyến đường khu cưu Nậm Chàm với độ dài 1,62 km, mở ra cơ hội mới phát triển kinh tế, đổi đời".

Đường bê tông trải tới Khu tái định cư Nậm Chàm đang hồi sinh, mở ra cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc Dao.
Thôn Nậm Lầy xã Nậm Lúc có 76 hộ, 367 khẩu, dân tộc Dao. Đây là điểm sáng phát triển giao thông nông thôn, bê tông hóa đường nội thôn, làm đường liên gia, ngõ xóm, ông Phàn Văn Thắng, trưởng thôn Nậm Lầy cho biết: "Trong giai đoạn 2015- 2020, bà con nhân dân đã đóng góp công sức, tiền, hiến đất để làm xong nhà văn hóa thôn, đặc biệt hoàn thành việc bê tông tuyến đường nội thôn có độ dài 2,3 km. Tiếp đó cuối năm 2020, bà con nhân dân trong thôn lại tiếp tục đóng góp công sức, tiền của bê tông tuyến Nậm Lầy- Thải Giàng, dài 3,09 km, phấn đấu hoàn thành trước tết nguyên đán cổ truyền Tân Sửu 2021,  giúp cho bà con nhân dân xóa bỏ đời sống tự cung, tự cấp, đi lại thuận lợi trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, giao lưu văn hóa…".
Những con đường giao thông liên thôn, nội thôn, đường liên gia, ngõ xóm được bê tông hóa đã giúp bà con nhân dân xã Nậm Lúc đi lại thuận tiện hơn, trao đổi hàng hóa, nông sản nhất là sản phẩm từ cây quế ra thị trường tiêu thụ thuận lợi hơn, giá thành cao hơn. Có đường giao thông thuận lợi đã xóa bỏ đời sống tự cung, tự cấp, giúp việc giao lưu trao đổi, buôn bán thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân địa phương.
Chia tay xã vùng cao Nậm Lúc, tin tưởng với sự đoàn kết nhất trí cao, chú trọng phát huy nội lực, huy động sức dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Sắp tới khi triển khai dự án làm 02  tuyến đường DT160- Nậm Tông- Bản Cái và tuyến Giàng Trù- Thải Giàng- Cốc Đầm, nguồn vốn CoWets  sẽ giúp Nậm Lúc hoàn thành  tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn, tạo điều kiện giúp nhân dân đi lại thuận tiện trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, phát triển kinh tế, tạo động giúp xã Nậm Lúc  đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra, góp phần xây dựng Nông thôn mới vùng cao Nậm Lúc ngày một đổi mới, ấm no./.
Theo Tráng Xuân Cường/laocai.gov.vn