Nghệ An: Những vùng đất không nghỉ

Thứ tư - 23/12/2020 06:57
Nếu có dịp, chúng ta nên dạo quanh các xóm 6, 10, 11 của xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu, Nghệ An) để hòa mình vào màu xanh của bắp cải, su hào, súp lơ…

Những năm qua, người dân xã Diễn Thành nói chung, các xóm 6, 10 hay 11 nói riêng, việc trồng các loại cây rau như: su hào, bắp cải, súp lơ… là nguồn thu nhập chính.

20201223_133627.jpg

Bà Cao Thị Quý, xóm 10 (xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) tủm tỉm cười khi thấy chúng tôi chụp ảnh những luống rau của bà. Vui vẻ tiếp chuyện, bà chia sẻ: “Gia đình tôi trồng su hào, bắp cải, súp lơ… từ rất nhiều năm rồi. Có thể nói rằng đây là một nghề gắn bó máu thịt không chỉ đối với gia đình tôi mà với các hộ gia đình khác. Nhà tôi có 7 sào (mỗi sào 500m2) đều trồng rau và lấy rau là cây trồng nuôi sống gia đình”.

20201223_133512.jpg
Từng luống súp lơ được bà Cao Thị Quý (xóm 10, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) chăm sóc tỉ mẩn.

Bà kể rằng: “Chúng tôi trồng rau bắt đầu từ tháng 7 dương lịch và cho đến tháng 11 là thu hoạch. Mỗi sào thu về 10 triệu đồng từ việc bán các loại rau. Ví như những luống rau này, có thể bán đến tháng 2 năm sau. Không chỉ phục vụ cho dịp Tết sắp tới, mà còn là của để dành cho Giêng, Hai. Và sau khi thu hoạch hết rau, chúng tôi lại tiếp tục trồng dưa hấu, hết thì lại trồng, những luống đất này không bao giờ được nghỉ”.

20201223_133524.jpg
Các hộ dân nơi đây trồng rau bắt đầu từ tháng 7 dương lịch và cho đến tháng 11 là thu hoạch. Mỗi sào thu về 10 triệu đồng từ việc bán các loại rau.

Nói về cây bắp cải, bà Quý hồ hởi: “Đây là giống rau ưa lạnh, nên thời tiết càng lạnh, cây sinh trưởng càng nhanh. Thời gian sẽ tùy theo giống mà kéo dài từ 10 đến 30 ngày. “Chúng tôi mua hạt về ươm, mỗi lần ươm như thế từ 15 ngày cho đến 1 tháng thì hạt mới nảy mầm, tùy theo thời tiết. Và từ khi ươm cho đến khi thu hoạch phải mất 3 tháng. Đây là loại cây trồng thích hợp với mùa đông”.

20201223_133554.jpg
Không chỉ phục vụ cho dịp Tết sắp tới, những luống rau này còn là của để dành cho Giêng, Hai.

Một năm, gia đình bà cùng hơn 200 hộ dân trong xã trồng 2 vụ bắp cải, đây là giống KaKa với đặc điểm dễ trồng, năng suất cao, muộn cũng trồng được. Bởi vậy, khi trời bắt đầu mát mẻ thì bắt đầu gieo hạt (tháng 7, 8) đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 sẽ  đem đi trồng. Vụ này thu hoạch được vào tháng 11,12. Thường thì khi cây đủ 4 đến 6 lá thì mang đi trồng là vừa. Thông thường thì tuổi cây bắp con từ 20 đến 30 ngày.

20201223_133451.jpg
Rau sau khi được thu hoạch được thương lái đến tận ruộng để thu mua.

Bà còn chia sẻ: “khi cải bắp còn nhỏ, ta có thể xen vào xà lách hoặc cải xanh hay những cây ngắn dưới 30 ngày để tiết kiệm diện tích. Nếu là vụ chính thì trồng xen cùng cà chua theo công thức: 2 luống cải bắp - 1 luống cà chua. Việc này sẽ làm giảm thiểu sâu tơ”.

20201223_133543.jpg
Đây là giống KaKa với đặc điểm dễ trồng, năng suất cao, muộn cũng trồng được. Bởi vậy, khi trời bắt đầu mát mẻ thì bắt đầu gieo hạt (tháng 7, 8) đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 sẽ đem đi trồng. Vụ này thu hoạch được vào tháng 11,12.

Nhìn đồng bắp cải, súp lơ, su hào xanh mơn mởn, những giọt mồ hôi của bà Quý cùng với hàng trăm hộ dân của xã Diễn Thành đã thu về những quả ngọt, tôi cũng thấy vui lây. Năm nay, sau những ngày mưa, lũ, bà con lại có một vụ đông thắng lợi.

Theo Lưu Khuyên/kinhtenongthon.vn