Niềm vui từ tuyến lộ mới

Thứ bảy - 30/01/2021 23:54
Tết này, niềm vui của gần 120 hộ dân sống trên tuyến kênh Lung Thành, ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau được nhân đôi khi tuyến lộ bê tông khang trang đi qua địa bàn ấp vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuyến lộ không chỉ giúp bà con trên địa bàn ấp dễ dàng lưu thông, trao đổi hàng hóa mà còn tạo động lực thúc đẩy họ hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Người dân tuyến lộ Kênh Lung Thành trồng hoa ven đường làm đẹp đường quê.

Những ngày này, ông Mã Hoàng Sang, ngụ ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau đang tất bật sửa soạn nhà cửa, chăm sóc hàng rào cây xanh trước nhà chuẩn bị đón Tết. So với mọi năm, năm nay gia đình ông Sang đón Tết có phần vui tươi và phấn khởi hơn khi tuyến lộ bê tông mới trước nhà được hoàn thành, thay cho con đường lộ đất đen lầy lội trước đây. Ông Sang cho biết: “Trước kia, đoạn đường này chỉ có lộ đất đen đi lại cực dữ lắm, bà con ai có xe máy thì phải gởi xe nhờ phía bên sông hoặc lưu thông bằng xuồng máy. Ngày Tết, nhà này muốn đi qua nhà kia chơi cũng rất khó khăn, huống hồ gì bà con ở xa đến thăm. Giờ lộ bê tông được nhà nước đầu tư ai cũng mừng lắm, năm nay không khí đón Tết ở đây rất xôm tụ, rộn ràng, bà con đều chung tay dọn dẹp xung quanh nhà, phát quang bụi rậm, trồng hoa rực rỡ sắc màu dọc 2 bên đường để đón Tết”.

Cùng chung niềm vui với gia đình ông Sang, gia đình ông Ngô Văn Út, ngụ cùng ấp cũng đang tích cực chăm chút, bón phân cho vườn hoa kiểng trước nhà để đón Tết. Thời điểm chưa có lộ bê tông, trước nhà ông Út chỉ là khoảng đất trống, thi thoảng ông chỉ trồng rau, hành, ớt để phục vụ bữa ăn gia đình. Nhưng từ ngày tuyến lộ mới được xây dựng, vợ chồng ông đã mang về nhà nhiều loại cây cảnh, hoa rực rỡ màu sắc trồng kín trước sân nhà. Mỗi ngày, vợ chồng ông Út đều thay phiên nhau tưới cây, chăm sóc để vườn hoa luôn tươi tốt. Ông Ngô Văn Út cho biết: “Lúc trước, ở tuyến kênh Lung Thành này đìu hiu dữ lắm vì đường xá đi lại khó khăn, vất vả lắm. Thường vào dịp Tết, tôi và bà con trong ấp cũng không chuẩn bị gì nhiều, chủ yếu làm gọn trong gia đình. Nhưng năm nay có lộ bê tông mới, bà con đón Tết sung túc hơn trước, nhà nào có điều kiện thì mua đồ sắm sửa có xe chở tới tận nhà. Tôi hy vọng trong năm mới, bà con ấp mình làm ăn ngày càng khấm khá, đón một năm mới bình an, hạnh phúc”.

Từ khi có lộ mới, bà con trên tuyến Kênh Lung Thành phấn khởi chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa trước nhà.

Tuyến kênh Lung Thành, thuộc ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau có tổng số gần 120 hộ dân. Bà con nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Trước đây, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên tuyến Kênh Lung Thành vẫn chưa được đầu tư xây dựng lộ, dù đã làm lộ đất đen từ nhiều năm nay. Đầu năm 2020, tuyến lộ kênh Lung Thành được UBND thành phố Cà Mau triển khai đầu tư xây dựng đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Lộ có kết cấu bằng bê tông cốt thép, rộng 2,5 m, dài gần 5km, với tổng vốn đầu tư 7,2 tỷ đồng. Tại những nơi tuyến lộ đi qua, bà con tự nguyện hiến đất, ban đất đen, phát dọn cỏ, chung tay xây dựng đường quê khang trang, sạch đẹp.

Tuyến lộ Kênh Lung Thành được khởi công đưa vào sử dụng đã mang lại diện mạo, sức sống mới cho vùng quê nơi đây.

Ông Trần Văn Thành, ngụ ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết: “Lúc trước ở đây hoang vu lắm, dù cách thành phố không bao xa nhưng vì không có lộ khiến đời sống bà con rất khó khăn. Có mớ rau, con tôm, con cá cũng khó đem ra chợ bán, nhiều khi bán tại chỗ thì không có giá cao. Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa thì khổ lắm, nhất là các em học sinh nước lớn còn đi học bằng xuồng máy được chứ nước ròng là phải lội bộ đi học. Giờ nhà nước xây được con lộ bê tông, bà con mừng lắm. Tết này chắc có phần sung túc hơn xưa”.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau nhận định: “Tuyến lộ Kênh Lung Thành là tuyến cuối cùng trên địa bàn ấp được bê tông hóa. Dù chỉ mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng cách đây vài tháng nhưng diện mạo của nơi đây đã đổi thay rất nhiều. Tết này, bà con ấp mình phấn khởi lắm, ai cũng bảo nhau cố gắng làm ăn, chung tay cùng nhà nước xây dựng nông thôn mới để quê hương ngày càng khởi sắc hơn”.

Theo Trúc Đào/camau.gov.vn