Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 08/07/2020 22:51
Đến nay, Đồng Nai vinh dự là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận là tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019. Đây là thành quả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có Đoàn TNCS HCM. Tổ chức Đoàn các cấp đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của mình đóng góp bằng những công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

f8501ae2ee7813264a69.jpg
Đoàn viên thanh niên TP.Biên Hòa trồng cây xanh tạo cảnh quan
Xây dựng nông thôn mới là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Mục tiêu mà tỉnh Đồng Nai đề ra trong giai đoạn mới là duy trì, giữ vững kết quả đạt chuẩn nông thôn mới của giai đoạn trước, đồng thời đẩy mạnh phát triển nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đảm bảo nông thôn phát triển ổn định và bền vững, dần tiến tới nông thôn mới giàu có, văn minh và hiện đại. Trước mắt, Đồng Nai phấn đấu đến năm 2025 có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, ít nhất 25% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, có từ 2-3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Để cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân hoàn thành mục tiêu đề ra, tổ chức Đoàn cần tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, công tác tuyên truyền cần được đổi mới và nâng cao hơn nữa về chất lượng để đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân nắm bắt được những nội dung mới đặt ra trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; đồng thời tuyên truyền về những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, những điển hình trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Bên cạnh duy trì và phát huy các mô hình hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới; tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục tổ chức các phong trào, các đợt ra quân thực hiện các công trình, phần việc góp phần cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn, hạn chế rác thải nhựa. Đồng thời, vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các mô hình khởi nghiệp,lập nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng được thị trường khó tính…
Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường trên cơ sở những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện đề án Đoàn TNCSHCM tham gia xây dựng nông thôn mới, Tỉnh đoàn cũng đã đề những nhiệm vụ giải pháp góp sức xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới. Trong đó, tổ chức Đoàn sẽ tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn về xây dựng nông thôn mới. Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia thiết kế, thi công các công trình hạ tầng nông thô; vận động các gia đình trẻ tiên phong trong cải tạo, làm sạch, đẹp nơi ở.
Song song với vận động đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tổ chức Đoàn cũng sẽ tập trung chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; hướng thanh niên đến các mô hình liên kết phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đồng thời, xây dựng các đội hình thanh niên làm nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn nông thôn.
Khánh Ngân

Nguồn tin: www.dongnai.gov.vn