Học tập đạo đức HCM

Tìm nhân lực làm nông nghiệp công nghệ cao

Thứ năm - 19/11/2020 17:52
Vấn đề này đã được đưa ra bàn luận tại hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển NNCNC và chế biến thực phẩm" do Viện Khoa học Công nghệ ứng dụng - Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM) , Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM và Khu NNCNC TP.HCM phối hợp tổ chức vào cuối tuần qua.

Cơ sở đầu tiên đào tạo NNCNC

PGS -TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang cho biết, so với các nước khác trong khu vực, trình độ sản xuất nông nghiệp của nước ta vẫn còn khá thấp. 

"Để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm phải đạt hiệu quả tối ưu nhất, tiết kiệm nguồn tài nguyên và tạo ra sản phẩm có giá trị nhất. Đó là bài toán đặt ra cho các nhà làm khoa học và những người làm công tác đào tạo" - bà Diệu nhận định.

Tìm nhân lực làm nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đang là xu hướng mới. Ảnh: Bạch Dương

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày nhiều tham luận đáng chú ý, như: "Đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ phát triển NNCNC và công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH Văn Lang"; "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp"; "Nguyên liệu thực phẩm từ nhà máy công nghiệp sinh học"…

Năm 2020, để chuẩn bị đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển NNCNC và chế biến thực phẩm, Trường ĐH Văn Lang đã tuyển sinh khóa đầu tiên cho hai ngành đại học chính quy: NNCNC và Công nghệ thực phẩm theo định hướng ứng dụng công nghệ hiện đại. 

Đây là trường đại học đầu tiên tại TP.HCM và khu vực phía Nam đủ tiêu chuẩn được Bộ GDĐT cấp phép đào tạo thí điểm ngành NNCNC.

Để đào tạo theo định hướng ứng dụng, Trường ĐH Văn Lang đã liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực NNCNC và công nghệ thực phẩm như: Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, Khu NNCNC TP.HCM, Vườn ươm công nghệ nông nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP), Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam, các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp và công nghệ thực phẩm ở TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL… Qua đó, giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu ứng dụng, thực hành, thực tập, tiếp cận các mô hình, dây chuyền sản xuất hiện đại.

Nhu cầu cấp thiết

Theo các nhà khoa học, với những thành tựu mới trong nghiên cứu NNCNC và công nghệ chế biến thực phẩm trong nước và quốc tế, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển NNCNC ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam là rất lớn.

Các nghiên cứu cho thấy, để ứng dụng hiệu quả thành tựu công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp, nền nông nghiệp Việt Nam cần phải tháo gỡ những khó khăn nhất định, trong đó có vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực. 

Nước ta đang có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp nhưng phần lớn nguồn nhân lực làm việc trong khu vực này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. 

Đặc biệt, thị trường đang đòi hỏi các nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, sử dụng các nguyên liệu từ các nhà máy chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản sau thu hoạch… Việc đào tạo nguồn lực cho lĩnh vực này càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Do đó, việc Trường ĐH Văn Lang tiên phong mở mô hình đào tạo trong lĩnh vực này là rất đúng lúc. Tuy nhiên, theo một chuyên gia, việc triển khai cần tránh máy móc, mà nên áp dụng mô hình đào tạo theo cơ chế đặt hàng. Gắn đào tạo với thị trường lao động và theo nhu cầu của doanh nghiệp, tăng cường sự tham gia của sinh viên vào các hoạt động thực tiễn sản xuất… Đây là mấu chốt quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. 

Theo Bạch Dương/danviet.vn
https://danviet.vn/tim-nhan-luc-lam-nong-nghiep-cong-nghe-cao-20201116165927116.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập251
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm248
  • Hôm nay29,054
  • Tháng hiện tại1,180,384
  • Tổng lượt truy cập88,535,454
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây