Vợ chồng chị Đặng Thị Nhị với mô hình xanh – sạch – đẹp

Thứ sáu - 09/07/2021 00:36
Hơn 10 năm trước, khi địa phương chưa phát động xây dựng nông thôn mới, vợ chồng chị Đặng Thị Nhị, ở ấp 9, xã Trí Lực, huyện Thới Bình đã trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan môi trường nơi ở được xanh – sạch – đẹp. Đến khi phát động xây dựng nông thôn mới, mô hình xanh – sạch – đẹp của gia đình chị Nhị đã được hoàn chỉnh, trở thành điểm nhấn, mô hình mẫu để nhân rộng trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ngày nào chị Nhị cũng chăm sóc, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh trước nhà.

Lúc mới lập gia đình, ra riêng và cả 2 vợ chồng chị Đặng Thị Nhị luôn chăm chút cho ngôi nhà, nơi ở của gia đình được sạch đẹp, thoáng mát. Chị Nhị nhớ lại, ngày mới cưới nhau về, mặc dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, túng thiếu nhưng cả 2 vợ chồng đều có sở thích và đam mê trồng hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan môi trường nơi ở được xanh - sạch - đẹp - thoáng mát. Hơn 10 năm trước, gia đình chị Nhị chưa xây cất được ngôi nhà mới, còn phải sinh sống trong căn nhà tạm bợ. Trước mặt nhà là con đường đất đen, thường lầy lội vào mùa mưa và chưa được nhà nước đầu tư xây dựng lộ bê tông như bây giờ. Mặc dù vậy, với lòng đam mê và yêu thích của mình, vợ chồng chị Nhị vẫn quyết tâm cải tạo đất, đi xin cây giống về trồng cho bằng được hàng rào cây xanh trước nhà.

Hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhị góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp đường quê.

Hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhị được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 25 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà theo quy định. Lúc mới trồng, do chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ cây trồng làm hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhị bị khô, bị chết tương đối nhiều. Cây chết đến đâu, chị Nhị cắt đọt trồng dặm đến đó. Trồng hơn 1 năm trời, hàng rào cây xanh mới được hoàn chỉnh. Khi cây phát triển đủ cành nhánh, chiều cao, chị Nhị tiến hành giăng dây cắt tỉa cho bằng phẳng, thẳng hàng. Đến khi nhà nước đầu tư xây dựng tuyến lộ giao thông trước nhà, hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhị không bị ảnh hưởng và đáp ứng các yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hàng rào cây xanh của gia đình chị Nhị luôn trổ đầy hoa.

Trong nhiều năm qua, hàng rào cây xanh trước nhà chỉ do chính tay chị Nhị chăm sóc, cắt tỉa. Còn chồng chị - anh Nguyễn Văn Toản - chỉ lo chăm sóc, tạo dáng, cắt tỉa cho những gốc mai chiếu thủy, mai vàng và các loại cây cảnh, cây xanh che bóng mát ở khu vực sân vườn. Chị Nhị cho biết: “Trước đây, cả 2 vợ chồng trồng hàng rào cây xanh, cây cảnh trước nhà là do yêu thích, đam mê. Mình trồng chủ yếu là tạo cảnh đẹp cho ngôi nhà, nơi ở của mình. Không ngờ, đến khi xây dựng nông thôn mới, mô hình cảnh quan xanh - sạch - đẹp của gia đình lại đáp ứng tốt các yêu cầu của địa phương đề ra. Tôi nghĩ, ở địa phương mà hộ dân nào cũng tích cực thu gom rác thải, phát dọn cỏ dại, trồng, chăm sóc, cắt tỉa cho vườn hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà thì bộ mặt nông thôn, đường quê mới được sạch đẹp, đổi mới”.

Ngoài trồng hàng rào cây xanh, vợ chồng chị Nhị còn trồng nhiều loại hoa, cây cảnh xung quanh nhà.

Phần đất ven sông trước nhà, vợ chồng chị Nhị còn trồng hàng cây mắm để giữ đất, chống sạt lở, bảo vệ công trình giao thông. Đã nhiều năm qua, khi hàng cây mắm phát triển đủ chiều cao, cành nhánh, vợ chồng chị Nhị cũng cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng như một hàng rào cây xanh. Giờ đây, cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình chị Nhị luôn xanh - sạch - đẹp - thoáng mát, trở thành mô hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với những đóng góp tích cực của mình, vợ chồng chị Nhị được Chủ tịch UBND xã Trí Lực 2 lần tặng giấy khen vì đã có thành thành tích 3 năm liên tục (2015 – 2017), (2018 – 2020) đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Mô hình cảnh quan xanh - sạch - đẹp của gia đình chị Nhị đáng để cho nhiều người học tập, làm theo.

Theo Diễm Phương/camau.gov.vn