Xã Hòa Định - Diện mạo nông thôn đổi thay từ những tuyến đường giao thông nông thôn

Thứ năm - 23/04/2020 22:03
Về đích xã nông thôn mới năm 2019, diện mạo xã nông thôn Hòa Định, huyện Chợ Gạo đã thật sự đổi thay, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn gần như được đầu tư hoàn chỉnh, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế địa phương. Sau khi hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, xã Hòa Định đang tiếp tục duy trì nâng chất các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, trong đó có việc ưu tiên các nguồn vốn tập trung nâng chất tiêu chí số 2 về giao thông, thông qua việc tiếp tục đầu tư xây dựng và nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn.
​ Tuyến đường đường Hòa Thới - An Cư hoàn thành trong niềm phấn khởi của người dân.

Giao thông nông thôn là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chính vì vậy, trong năm 2019, để hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Hòa Định tranh thủ nguồn vốn ngân sách và vận động nhân dân tự nguyện đóng góp thi công hoàn thành các tuyến đường giao thông trọng điểm như đường Bắc Xuân Hòa, đường Hòa Lạc Trung, đường Hòa Thới - An Cư, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Nhờ vậy xã sớm hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới. Khi ấy, toàn xã có 6 tuyến đường xã đạt chuẩn, chiều dài trên 13km, mặt đường láng nhựa và bê tông cốt thép đạt tiêu chuẩn cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đạt tỷ lệ 100%; 17 tuyến đường ấp với chiều dài trên 18km được đầu tư xây dựng mặt đường láng nhựa và trải đá cấp phối đạt theo tiêu chuẩn cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải. Ngoài ra, xã có 7 tuyến đường dân sinh (đường ngõ, xóm) sạch và không lầy lội vào mùa mưa.

Bà Trần Thị Ảnh, ngụ ấp Hòa Lạc Trung cho biết, trước đây tuyến đường ấp Hòa Lạc Trung nhỏ hẹp, đi lại vô cùng khó khăn, nhờ xây dựng nông thôn mới, xã đã đầu tư láng nhựa tuyến đường vào những tháng đầu năm 2019, người dân trong ấp rất vui mừng vì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, diện mạo nông thôn trong ấp thay đổi hẳn lên. Hay như anh Nguyễn Ngọc Đời rất phấn khởi khi tuyến đường Ông Tường đi qua trước nhà được đầu tư xây dựng bê tông chắc chắn. Từ một con đường mòn nhỏ, giờ được chính quyền địa phương nâng cấp, mở rộng mặt đường rộng 2,5m vừa thuận lợi, an toàn trong đi lại, vừa góp phần tiêu thụ hàng nông sản của người dân dễ dàng.

Hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, ngoài việc tập trung nâng chất các tiêu chí về môi trường, thu nhập người dân, hộ nghèo..., xã Hòa Định đang tiếp tục đầu tư xây dựng và duy tu nhiều tuyến đường trong xã nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Cụ thể, những tháng đầu năm 2020, xã khẩn trương đầu tư nâng cấp các tuyến đường như thi công láng nhựa tuyến đường Long Định, chiều dài trên 1.400m; thi công đường Chồi Mồi, ấp Nhơn Hòa với kết cấu mặt đường đá 0x4, chiều dài trên 1.200m và duy tu láng nhựa đường Mỹ Thạnh - Hòa Thới, chiều dài gần 1.500m với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Hiện các công trình đang trong giai đoạn thi công và hoàn thành.

Với sự tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực ngân sách địa phương, lồng ghép với các chương trình, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đặc biệt là nguồn lực trong nhân dân để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, nhờ vậy hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã đạt kết quả khá toàn diện, kết cấu hạ tầng giao thông phát triển mạnh so với thời kỳ trước, rất nhiều công trình giao thông nông thôn được xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và được bảo trì thường xuyên. Những tuyến đường lầy lội, nắng bụi mưa bùn trước đây được thay thế bằng những công trình đường nhựa, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Đây sẽ là tiền đề quan trọng đưa kinh tế xã Hòa Định tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao hơn nữa và chung tay cùng chính quyền hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Xuyên

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn