Bắt tay thực hiện nhiệm vụ ngay những ngày đầu năm mới

Chủ nhật - 14/02/2016 19:13
(Baohatinh.vn) - Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hôm nay (15/2), các cơ quan hành chính nhà nước, trường học, doanh nghiệp… và nhân dân Hà Tĩnh bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Thân. Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đang được khởi động đòi hỏi sự quyết tâm cao và những hành động quyết liệt, cụ thể ngay từ những ngày đầu năm mới.
Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh động viên sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa

Trước tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, đợt rét này lại trùng vào thời điểm xuống giống lúa, lạc vụ xuân nên đã gây thiệt hại không nhỏ tới cây trồng, vật nuôi. Sau tết, có đến 70% diện tích lúa bị ngập úng, chết rét phải gieo cấy lại. Bên cạnh đó, theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn, hiện lạc xuân (thời gian gieo trỉa từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2) cũng đã vào cuối vụ xuống giống nhưng qua khảo sát thực tế, nhiều địa phương chưa bắt nhịp được yêu cầu tiến độ.

Những ngày sau tết cũng là lúc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đi được nửa chặng đường của quý I/2016. Nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, sản xuất kinh doanh của năm mới đang thúc giục mọi bộ phận, cá nhân nhanh chân triển khai hiệu quả kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm.

Cảng Vũng Áng đón mã hàng đầu tiên vào mùng 6 Tết

Năm mới Bính Thân bắt đầu với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. Đây là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tạo động lực để Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra suốt cả nhiệm kỳ. Đối với sản xuất nông nghiệp, thời tiết những ngày đầu năm ấm áp, tạo điều kiện cho bà con nông dân xuống đồng.

Để đáp ứng thời vụ và tiến độ gieo trỉa, các đơn vị thủy lợi sớm cân đối, đảm bảo nguồn nước; các công ty cung ứng giống, vật tư nông nghiệp chuẩn bị đẩy đủ nguồn giống, phân bón kịp thời phục vụ sản xuất. Đặc biệt, bà con nhanh chóng xuống đồng, huy động tối đa các loại phương tiện, máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ gieo trỉa lúa, lạc.

Bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng vụ xuân

Kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại một số địa phương trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục rà soát lại diện tích gieo cấy, theo dõi sự sinh trưởng của lúa để có phương án bổ cứu kịp thời, kiên quyết không để diện tích sản xuất bị bỏ hoang; tập trung đôn đốc bà con ra quân làm đất, gieo trỉa lạc xuân đúng thời vụ…; giao Sở NN&PTNT bổ cứu sản xuất lúa bằng các loại giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 100 ngày) để kịp thời cung ứng cho sản xuất; tranh thủ tối đa thời gian và thời tiết để chủ động ứng phó với hình thái thời tiết có khả năng khô hạn sớm trong năm 2016; phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất theo lịch thời vụ…

Đối với các cơ quan, đơn vị, đây đã là thời điểm giữa tháng 2, cần khẩn trương bắt tay thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ quý I từ những ngày đầu năm mới này. Kết quả của quý I có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo đà thắng lợi để các cơ quan, đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tường Anh

Tags: n/a