Chuẩn bị Tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015

Thứ tư - 21/10/2015 23:32
Chiều 20/10, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả tổng điều tra lao động, việc làm và kết quả 9 tháng đầu năm về chương trình việc làm, dạy nghề. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH, đã có 100% xã, phường, thị trấn thành lập tổ công tác điều tra cấp xã và huy động trên 4000 điều tra viên. Theo đó, tổng số việc làm trong độ tuổi thường trú và tạm trú trên địa bàn có trên 814.000 người. Tổng số lao động tham gia hoạt động kinh tế trên 683.000 người. Trong đó, số lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh và nước ngoài hơn 588.000 người. Tổng số không tham gia hoạt động kinh tế trên 130.000 người, chiếm 18,16% tổng số lao động trong độ tuổi.

Hiện nay, Hà Tĩnh đang ở thời kỳ dân số vàng, với lực lượng lao động dưới 40 tuổi chiếm 57% tổng dân số tham gia hoạt động kinh tế và lực lượng lao động của tỉnh. Tổng số lao động tham gia hoạt động kinh tế qua đào tạo là trên 295.000 người; số lao động qua đào tạo nghề hơn 198.000 người, chiếm 33,68% tổng số lao động tham gia hoạt động kinh tế.

Hội nghị báo cáo kết quả về Tổng điều tra lao động, việc làm

Công tác giải quyết việc làm đã có bước đột phá cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2014 đến nay đã giải quyết việc làm cho 59.000 lượt người, riêng 9 tháng đầu năm có trên 21 nghìn lao động. Đến 30/9, toàn tỉnh còn 2.955 lao động thất nghiệp (tăng 972 người so với 6 tháng đầu năm).

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận những kết quả trong việc thực hiện tổng thể điều tra lao động việc làm năm 2015 trên địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên, số liệu điều tra ở một số lĩnh vực vẫn chưa đầy đủ, định lượng chưa chính xác, theo đó các giải pháp chưa cụ thể theo kết quả số liệu điều tra.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Cần rà soát số liệu khách quan,
trung thực, chính xác làm cơ sở để đưa ra các giải pháp giảm nghèo

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thị xã Kỳ Anh, KKT Vũng Áng phải phối hợp với các ngành để điều tra chi tiết lao động việc làm trên điạ bàn. Các đơn vị tham gia tổng điều tra cần kiểm tra lại một số nội dung kết quả điều tra, chọn mẫu ngẫu nhiên, đề ra những giải pháp sát với kết quả điều tra.

Đối với Tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015, cần rà soát số liệu khách quan, trung thực, chính xác để đưa ra các giải pháp giảm nghèo. Cán bộ, cộng tác viên tham gia điều tra phải được đào tạo cơ bản, tập huấn kỹ lưỡng, hiểu được các tiêu chí, phải giám sát thường xuyên, phúc tra và chọn mẫu phúc tra. Chủ tịch UBND cấp xã, huyện phải chịu trách nhiệm đối với số liệu điều tra của địa phương mình.

Theo Phan Dung/hatinhtv.vn

Tags: n/a