Ngư dân Hà Tĩnh thu hơn 540 tỷ đồng từ vụ cá Bắc

Thứ tư - 04/04/2018 02:17
Vụ cá Bắc hàng năm kéo dài 6 tháng (từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau). Đây là vụ cá có nhiều thuận lợi về thời tiết, hay xuất hiện các đàn cá nổi, nhiều loại có giá trị kinh tế cao nên nếu tận dụng được cơ hội ngư dân sẽ giành thắng lợi lớn.

ngu dan ha tinh thu hon 540 ty dong tu vu ca bac

Những ngày cuối vụ cá Bắc, cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà) tiếp nhận hàng tấn cá trích, cá cơm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con ngư dân vùng biển.

Theo ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, vụ cá Bắc năm 2017 – 2018, Hà Tĩnh gặp nhiều thuận lợi về ngư trường, điều kiện đánh bắt hải sản. Đặc biệt, năng lực đội tàu trên địa bàn tỉnh tăng, nhất là số tàu cá xa bờ tăng 59 chiếc so với cùng kỳ năm trước (từ 320 lên 379 chiếc). Tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh đạt 14.154 tấn, tăng 18,93% so với cùng kỳ năm trước, ước giá trị đạt 540 tỷ, trong đó: sản lượng khai thác biển 12.068 tấn, trị giá 482 tỷ đồng; khai thác nội địa 2.086 tấn, trị giá 58 tỷ đồng.

ngu dan ha tinh thu hon 540 ty dong tu vu ca bac

Cuối tháng 3/2018, nhiều tàu vỏ thép ở Xuân Hội cập bến mang về hàng tấn cá thu, trong đó đạt sản lượng cao nhất là tàu của ông Lê Văn Ất ở xóm Hội Thủy với gần 2 tấn cá, mang lại giá trị kinh tế cao.

Toàn tỉnh hiện có hơn 6 nghìn tàu thuyền khai thác vùng khơi, vùng lộng và vùng bãi ngang ven biển, trong đó có khoảng 60% - 70% tàu cá được huy động đánh bắt thường xuyên trong vụ cá Bắc. Những tàu có công suất từ 90 CV trở lên khai thác đơn nghề như: giã kéo đôi, vây, chụp mực, lồng bẫy..., còn lại khai thác đa nghề rê, câu, mành theo thời gian và mùa vụ.

Vụ cá Bắc, bà con ngư dân trúng “đậm” các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: cá nục, thiều, cờ, cam, hồng, ngừ, thu, hố... Các thuyền dưới 20CV tập trung chủ yếu tại các xã bãi ngang, khai thác theo kiểu kiêm nghề rê các loại kết hợp câu, giã ruốc, lồng bẫy khai thác các loài cá trích, nục, cơm, ruốc, ghẹ, mực...

ngu dan ha tinh thu hon 540 ty dong tu vu ca bac

Ngư dân trúng “đậm” các loại hải sản giá trị kinh tế cao như: cá nục, thiều, cờ, cam, hồng, ngừ, thu, hố

Từ hiệu quả vụ cá Bắc, bà con ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi, tự tin tập trung nâng cấp sửa chữa, cải hoán tàu thuyền để tiếp tục vươn khơi bám biển khai thác đánh bắt cá vụ Nam với hy vọng thuyền về cá mực lại đầy khoang.

Tác giả bài viết: Theo baohatinh.vn

Tags: n/a