Học tập đạo đức HCM

Rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời

Thứ ba - 08/05/2012 05:12
Hà Tĩnh có nghề truyền thống muối nước mắm ở các xã vùng ven biển. Kỹ thuật muối nước mắm là quá trình lên men phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, màu sắc, hương vị và thời gian chín của nước mắm. Muối nước mắm theo phương pháp cổ truyền thường sử dụng nâng nhiệt bằng cách giang phơi dưới nắng kết hợp với náo đảo. Phương pháp này làm bốc hơi nước mạnh và giảm hàm lượng đạm nên chất lượng nước mắm không cao. Mặt khác, khí hậu Hà Tĩnh phân hóa thành 2 mùa với biên độ nhiệt dao động khá lớn. Mùa hè nhiệt độ khá cao, mùa đông nhiệt độ quá thấp và kéo dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến nghề muối nước mắm.
 
Cán bộ Sở KH&CN kiểm tra triển khai đề tài tại hộ Trần Thị Thức
Từ thực tế đó, kỹ sư Lê Văn Danh Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời". Mục tiêu của đề tài là Ứng dụng công nghệ thu năng lượng mặt trời (NLMT) để cấp nhiệt cho bể chượp trong chế biến nước mắm nhằm rút ngắn thời gian, hạ giá thành sản phẩm. Đề tài được triển khai tại cơ sở chế biến hải sản Xuân Hải xã Kỳ Xuân- Kỳ Anh.
Tác giả đã thực hiện thí nghiệm 2 đợt sản xuất với 6 bể chượp loại công suất 1000kg/bể và 1500kg/bể cá nguyên liệu có dùng tấm thu NLMT nâng nhiệt và bể đối chứng dùng phương pháp truyền thống để so sánh.
Kết quả: Cả 2 thí nghiệm đều có chung 1 kết quả là thời gian chín của các bể chượp có gắn tấm thu NLMT chỉ bằng 1/2 thời gian chín của bể đối chứng. Nước mắm của muối dùng kỹ thuật NLMT có hàm lượng đạm, hương vị, mùi thơm đặc trưng, màu sắc đẹp, trong và lượng nước mắm cốt nhiều hơn 30% so với muối bằng phương pháp truyền thống. Do thời gian chín rút ngắn nên thời gian quay vòng vốn nhanh hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn 2 lần so với muối truyền thống.
Vừa qua, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài và đánh giá xếp loai khá.
Nguồn Sở KHCN Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Hôm nay38,413
  • Tháng hiện tại164,975
  • Tổng lượt truy cập85,072,011
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây