Từ thực tế đó, kỹ sư Lê Văn Danh Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh đã thực hiện đề tài: "Nghiên cứu rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời". Mục tiêu của đề tài là Ứng dụng công nghệ thu năng lượng mặt trời (NLMT) để cấp nhiệt cho bể chượp trong chế biến nước mắm nhằm rút ngắn thời gian, hạ giá thành sản phẩm. Đề tài được triển khai tại cơ sở chế biến hải sản Xuân Hải xã Kỳ Xuân- Kỳ Anh. Tác giả đã thực hiện thí nghiệm 2 đợt sản xuất với 6 bể chượp loại công suất 1000kg/bể và 1500kg/bể cá nguyên liệu có dùng tấm thu NLMT nâng nhiệt và bể đối chứng dùng phương pháp truyền thống để so sánh. Kết quả: Cả 2 thí nghiệm đều có chung 1 kết quả là thời gian chín của các bể chượp có gắn tấm thu NLMT chỉ bằng 1/2 thời gian chín của bể đối chứng. Nước mắm của muối dùng kỹ thuật NLMT có hàm lượng đạm, hương vị, mùi thơm đặc trưng, màu sắc đẹp, trong và lượng nước mắm cốt nhiều hơn 30% so với muối bằng phương pháp truyền thống. Do thời gian chín rút ngắn nên thời gian quay vòng vốn nhanh hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn 2 lần so với muối truyền thống. Vừa qua, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài và đánh giá xếp loai khá. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025
Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023
Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới