Tăng cường bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 04/02/2015 22:46
Công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo nên những chuyển biến về chất trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Tỉnh.

Sau 2 năm triển khai, Trường Chính trị Trần Phú đã tổ chức 62 lớp với hơn 5 nghìn học viên được cấp chứng chỉ. Đối tượng bao gồm báo cáo viên cấp huyện, các chức danh khác ở cấp tỉnh, huyện và các ngành; bí thư chi bộ và xóm trưởng và đặc biệt là các chức danh cán bộ xã.

Trường Chính trị Trần Phú sơ kết 2 năm thực hiện công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng NTM.

Dù mới triển khai, nhưng tài liệu bồi dưỡng được đánh giá là biên soạn công phu, đảm bảo tính khoa học, sát thực tế và có tính mở, chú trọng vào những kiến thức và kỹ năng thực tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân.

Đội ngũ giảng viên được đánh giá cao về năng lực, trình độ, áp dụng tích cực phương pháp cũng như phương tiện dạy học mới, lấy học viên làm trung tâm. Qua đó, chuyển tải hiệu quả nội dung đến học viên. Tuy vậy, công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mớivẫn còn bộc lộ một số hạn chế. Nhất là tác dụng hiệu quả ở nhiều nơi chưa thể hiện rõ trong thực tế, nhiều cán bộ được bồi dưỡngchưa có chuyển biến rõ nét sau đào tạo.

Việc tổ chức cán bộ đi học chưa được quan tâm đúng mức, còn có tình trạng vắng cán bộ chủ trì. Trong tổ chức đào tạo, nhiều huyện khoán trắng cho trung tâm chính trị huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn -Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Tỉnh đánh giá cao nỗ lực của trường Chính Trị Trần Phú, cùng các sở ban ngành liên quan trong thực hiện công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới, đồng thời chỉ rõ một số tồn tại hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Thời gian tới, nhất thiết phải đưa công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mớiđi vào chiều sâu. Cần phải có kế hoạch rõ ràng, phân loại đối tượng để có bộ giáo án đào tạo phù hợp, tăng cường đối thoại và đi thực tế.

Vừa đi vào chuyên sâu vừa bổ sung kiến thức mới, chú trọng đối tượng hộ kinh tế tư nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp, bí thư thôn trưởng. Bổ sung đội ngũ giảng viên, bằng cách mời chuyên gia, các giảng viên là chủ trì cấp tỉnh, cấp huyện, xem công tác này trở thành nhiệm vụ thường xuyên tại mỗi địa phương, tiếp tục góp phần nâng tầm nhận thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, 5 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới năm 2013-2014 đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Theo: hatinhtv.vn