Đức Thọ tập trung xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ đặc sản trên ruộng rươi, cáy

Chủ nhật - 28/03/2021 06:29
Sáng ngày 26/3, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, do ông Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng mô hình sản xuất gạo hữu cơ trên ruộng rươi cáy và mô hình gắn chuyển đổi ruộng đất với cơ cấu lại cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện Đức Thọ. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức.

Hiện nay, 3 xã: Yên Hồ, Quang Vĩnh và Bùi La Nhân đã quy hoạch được gần 102 ha sản xuất lúa trên ruộng khai thác Rươi và Cáy, với 502 hộ tham gia. Trong đó: Yên Hồ 43,04 ha ( 86 hộ ), Bùi La Nhân 43,52 ha ( 313 hộ ), Quang Vĩnh 10,28 ha ( 103 hộ ). Qua thực tiễn sản xuất, năng suất lúa bình quân trên ruộng Rươi, Cáy đạt 40 tạ/ha/vụ. Ưu điểm của lúa sản xuất trên ruộng Rươi Cáy là chất lượng gạo ngon, sạch, bổ dưỡng, và có giá thành cao gấp 1,5 lần so với lúa sản xuất trên ruộng bình thường.

Anh lau ye ho

Kiểm tra tại ruộng sản xuất lúa ST 24 trên ruộng rươi, cáy xã Yên Hồ.

Năm 2020,  Văn phòng NTM TW đã lựa chọn mô hình này làm điểm để xây dựng sản phẩm OCOP của TW, và có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, cũng như quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất, quảng bá thương hiệu.

Anh kiem tra lua

Giống lúa VNR - 20 trên ruộng rươi cáy tại xã Quang Vĩnh đang phát triển tốt.

Hiện nay, về cơ bản mô hình đã được nhân dân đón nhận và đồng tình hưởng ứng, chấp hành nghiêm về quy trình kỷ thuật cũng như lịch thời vụ. Các địa phương cũng đã tiến hành cải tạo lại đồng ruộng, xây dựng hệ thống cấp thoát nước và làm đường giao thông.

Anh bao cao ket qua nuoi ốc

Mô hình 4 tầng nấc đa cây, đa con của hộ anh Nguyễn Đức Hà, Thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ.

Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra tại mô hình gắn chuyển đổi ruộng đất với cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi ( mô hình 4 tầng nấc) tại hộ anh Nguyễn Đức Hà, thôn Quy Vượng, và hộ anh Phạm Viết Cừ, thôn Trung Nam Hồng, xã Yên Hồ.

Anh quanh ao

Xung quang bờ ao được anh Hà trồng các loại rau màu và cây ăn quả.

Đến thời điểm này, với 4,06 ha, mô hình 4 tầng nấc của anh Nguyễn Đức Hà đã hình thành các vùng sản xuất cây ăn qua gồm 150 cây bưởi da xanh, 150 cây ổi, 100 cây lê, 3 ao nuôi cá nước ngọt, 1 ao nuôi nôi cá Lăng và 1 ao nuôi ốc bươu đen, 2,8 ha lúa, trong đó có 0,5 ha nuôi cá lúa.

Anh ao nuoi ca lanh 1

Khu vực ao nuôi cá Lăng của hộ anh Phạm Viết Cừ, thôn Trung Nam Hồng, xã Yên Hồ được đầu tư quy mô.

Còn tại hộ anh Phạm Viết Cừ, thôn Trung Nam Hồng, xã Yên Hồ, mô hình được triển khai từ tháng 10 năm 2020, đến nay với 2 ha, anh đã đào ao nuôi cá Lăng, Chạch Sụn, tôm Càng Xanh, ốc bươu đen, xung quanh ao được trồng cây ăn quả và rau màu.

Anh dong NN

Sau khi kiểm tra thực tế, Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Trần Huy Oánh đề nghị huyện và các địa phương thực hiện mô hình sản xuất gạo hữu cơ trên ruộng rươi cáy tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỷ thuật như giao thông, hệ thống tiêu thoát nước, hệ thống xay sát và phươi sấy theo quy trình khép kín, hiện đại. Hiện nay, lúa sản xuất trên ruộng rươi cáy đang phát triển tốt, bà con nông dân cần tuân thủ quy trình kỷ thuật  theo hướng hữu cơ an toàn.

Anh oanh phat bieu

Đối với 2 mô hình 4 tầng nấc các hộ dân phải bám vào quy hoạch để triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học và tạo được điểm nhân nhằm hướng tới mô hình du lịch trải nghiệm và xây dựng sản phẩm OCOP./.

Theo Nam Thắng/ductho.hatinh.gov.vn