Kiến nghị, đề xuất đưa Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang là vùng dân tộc.

Thứ hai - 18/05/2020 10:26
Đó là một trong những nội dung tại cuộc họp công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh diễn ra vào chiều nay (18.5)

Đồng chí Lê Đình Sơn – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Tiến Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về chương trình nghị sự và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14. Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban thường trực UBMTTQ tỉnh, các đồng chí trong đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Kỳ họp thứ 9, quốc hội khóa 14 sẽ được tổ chức dưới 2 hình thức và chia ra làm 2 đợt ( đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/5 đến ngày 4/6/2020 tại các điểm cầu trong cả nước; đợt 2 họp tập trung tại nhà Quốc hội, Thành phố Hà Nội từ ngày 10/6 đến ngày 19/6/2020). Bám sát chương trình, nội dung hoạt động tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, từ sau kỳ họp thứ 8 đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với một số ngành để triển khai lấy ý kiến góp ý 10 dự án luật để Quốc hội xem xét thông qua và 6 dự án luật cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 9; phối hợp tổ chức 3 cuộc hội nghị tiếp xúc chuyên đề và lấy ý kiến xây dựng pháp luật; tiến hành giám sát chuyên đề và tiếp xúc cử tri để ghi nhận các kiến nghị của cử tri gửi lên diễn đàn Quốc hội.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả hoạt động tích cực, hiệu quả trong các diễn đàn Quốc hội vừa qua và tin tưởng trong kỳ họp tới đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, tham gia đóng góp ý kiến, chuyển tải đầy đủ các ý kiến của cử tri tỉnh nhà. Trong đó có ý kiến về vướng mắc trong quá trình triển khai Luật xây dựng và Luật đầu tư; phản ánh tình hình biến đổi khí hậu tại địa bàn Hương Khê, ảnh hưởng lớn đến tình kinh tế, xã hội; kiến nghị, đề xuất đưa Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang là vùng dân tộc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh rõ nét những nỗ lực trong phòng chống dịch của Hà Tĩnh trong thời gian qua và hiện nay Hà Tĩnh đang nỗ lực và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện mục tiêu kép. Tiếp tục kiên trì phản ánh, kiến nghị dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê để Hà Tĩnh phát triển du lịch và tỉnh cam kết sẽ gọi các nhà đầu tư vào đây để khai thác phát triển hiệu quả. Đồng thời phản ánh những bất cập, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong thực tiễn và đề nghị Chính phủ có hướng dẫn tháo gỡ; Cùng với đó, đoàn Đại biểu quốc hội cần triển khai các hoạt động bên lề, trong đó sẽ có cuộc làm việc giữa đoàn Đại biểu Quốc hội giữa 3 tỉnh Hà Tĩnh, Hà Giang và Hà Nội.

Hà Vân – Mạnh Thức/HTTV