Nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động

Thứ năm - 24/12/2020 09:09
Sáng nay 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, những năm qua nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và hoạt động Công đoàn được Chính phủ quan tâm giải quyết kịp thời. Tổ chức Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người lao động; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; động viên công nhân viên chức thi đua lao động sản xuất, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong 5 năm qua, người lao động có việc làm tăng 26%, mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân của người lao động tăng 35%. Đời sống, việc làm, điều kiện làm việc của người lao động ngày càng được cải thiện, nâng cao. Các chủ trương, chính sách liên quan đến hỗ trợ xây dựng nhà ở; hoạt động thăm hỏi, tặng quà động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực to lớn để giai cấp công nhân, người lao động khơi dậy mạnh mẽ các phong trào thi lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển đi lên của đất nước.

Phân tích một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Thời gian tới Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Kết luận số 79 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, gắn với Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động; đẩy mạnh, ứng dụng khoa học công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Gửi lời thăm hỏi thiết đến người lao động, giai cấp công nhân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp thực hiện chăm lo tết cho công nhân, người lao động đảm bảo đầm ấm, vui tươi, quyết tâm nỗ lực phấn đấu giành nhiều thắng lợi trong năm mới./.

Văn Chương- Lê Vinh/HTTV