Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Thứ tư - 17/03/2021 04:03
Những năm qua nguồn vốn đầu tư công đã phát huy hiệu quả trong xây dựng kết cấu hạ tầng tại nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị. Với tầm quan trọng đó, việc xem xét, quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án phù hợp thực tiễn là yếu tố quyết định nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Sau 3 năm triển khai xây dựng, Cụm công nghiệp Khe Cò ở xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn đã thu hút một số dự án vào đầu tư và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong cụm công nghiệp này có 1 khe nước hiện trạng chảy qua làm ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng. Trong đó, dự án Nhà máy may công nghiệp Hương Sơn hiện đang phải tạm dừng thi công do khe nước chảy qua chưa được nắn chỉnh. Vì vậy việc nắn chỉnh hướng tuyến dòng chảy, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Nhà máy may công nghiệp Hương Sơn và các dự án đầu tư trong cụm theo quy hoạch phê duyệt là rất cần thiết.

Trong xu thế hội nhập sâu nền kinh tế, các khu, cụm công nghiệp phát triển nhanh, những tác động của con người đến môi trường tự nhiên rất lớn. Vì vậy, việc giám sát, kiểm soát, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, nhất là phân tích chuyên sâu, phân định chất thải nguy hại, các độc chất ở dạng vết và siêu vết.v.v.. đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho các cơ quan chuyên môn. Do đó, việc đầu dự án tăng cường năng lực quan trắc môi trường, nâng cấp hệ thống nhận, truyền, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục và hiện đại là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.

Trên cơ sở chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền và căn cứ quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và các quy định khác có liên quan. Những dự án sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước được đề xuất đầu tư xây dựng trong đợt này đều đã có trong danh mục đầu tư công và được các cơ quan chuyên ngành thẩm định, phân nhóm dự án trước khi trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khoa học, các dự án đầu tư công được Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong đợt này là cần thiết, phù hợp với thực tiễn. Qua đó tiếp tục góp phần sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển bền vững.

Văn Chương- Lê Vinh/HTTV