Tạo sức lan tỏa nét đẹp văn hóa quê hương, con người Hà Tĩnh

Thứ sáu - 11/09/2020 22:27
Chiều 11/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 255 năm sinh, tưởng niệm 200 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du. Dự họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng.

Đến thời điểm này Ban Chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 255 năm sinh, tưởng niệm 200 năm mất Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm. Sở VH-TT&DLphát hành 2.000 cuốn tài liệu tuyên truyền. Sở GD&ĐT tổ chức triển khai cuộc thi tìm hiểu Nguyễn Du và Truyện Kiều trong các cơ sở giáo dục. Đài PT&TH tỉnh, Báo Hà Tĩnh tăng cường các bài viết, các chuyên trang, chuyên mục về Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 255 năm sinh, tưởng niệm 200 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du

Các cơ quan, đơn vị liên quan cơ bản hoàn thành các nội dung tổ chức Hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Truyện Kiều” và đã có 52 bài tham luận gửi về Ban Tổ chức. Hội đồng giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Du đã nhận được 279 tác phẩm của 89 tác giả thuộc các chuyên ngành dự giải. Các công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du đã hoàn thành. Công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật, phương án kịch bản tổ chức được chuẩn bị chu đáo. Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật; xuất bản Kỷ yếu Hội thảo “Nguyễn Du- Puskin, tương đồng và khác biệt”, xuất bản Kỷ yếu và tổ chức Hội thảo khoa học “Tiếng Việt trong Truyện Kiều”; trao giải thưởng văn học Nguyễn Du lần thứ VII .v.v..

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các sở, ngành đã báo cáo tình hình, nhiệm vụ được phân công; cho ý kiến trong công tác tuyên truyền, các nội dung liên quan đến Hội thảo khoa học, kế hoạch trao giải thưởng các cuộc thi, chương trình nghệ thuật, quy mô tổ chức lễ kỷ niệm, công tác lễ tân.v.v..

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn:  Đây là dịp tốt để tuyên truyền làm nổi bật thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du, tạo sức lan tỏa nét đẹp văn hóa quê hương, con người Hà Tĩnh.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định: Kỷ niệm 255 năm sinh, tưởng niệm 200 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du là sự kiện đặc biệt quan trọng. Đây là dịp tốt để tuyên truyền làm nổi bật thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du, tạo sức lan tỏa nét đẹp văn hóa quê hương, con người Hà Tĩnh. Sự kiện diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh, do vậy công tác tuyên truyền phải được thực hiện một cách tốt nhất, có ý nghĩa nhất. Đồng bộ, tối đa các nội dung, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu nâng tầm giá trị văn hóa và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lễ kỷ niệm sẽ được tốt chức vào tối 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh. Trong đó cốt lõi là chương trình nghệ thuật, phải được tổ chức phù hợp, đảm bảo nội dung, chất lượng nghệ thuật.

Bí thư Tỉnh ủy giao trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt nội dung phần việc được phân công. Lưu ý một số nhiệm vụ trong đón tiếp đại biểu khách mời, công tác lễ tân, việc in ấn tài liệu, sách báo về Nguyễn Du, Truyện Kiều, hoạt động Hội thảo khoa học, trao giải các cuộc thi, các nội dung, chương trình kịch bản đảm bảo toàn diện, chất lượng; thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và một số nhiệm vụ quan trọng khác./.

Văn Chương- Mạnh Thức/HTTV