Học tập đạo đức HCM

“Gia đình nông thôn mới kiểu mẫu” - nhân tố tích cực trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Thứ ba - 06/04/2021 07:32
Mô hình “Gia đình nông thôn mới kiểu mẫu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh triển khai thí điểm tại một số địa phương bước đầu mang lại hiệu quả, trở thành nhân tố tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
72d2070906t87598l0

Cán bộ phụ nữ xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) tuyên truyền, chia sẻ với người dân thôn Lộc Ân về xây dựng “Gia đình NTM kiểu mẫu”.

Đến thôn Lộc Ân, xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) chúng tôi được cảm nhận rất rõ khung cảnh yên bình, sạch sẽ của một khu dân cư nông thôn mới mới kiểu mẫu.

Trong mỗi hộ dân của thôn, nhà cửa và các công trình chăn nuôi, công trình phụ trợ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học; rác thải, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi được thu gom xử lý theo đúng quy định. Mỗi sáng sớm hay chiều về, người dân trong thôn với đủ các thành phần, lứa tuổi cùng nhau tham gia các hoạt động thể thao tại nhà văn hóa thôn, tạo sự đoàn kết, vui vẻ trong thôn xóm.

“Việc sắp xếp nhà cửa gọn gàng, vệ sinh môi trường sạch sẽ từ nhà ra ngõ, tham gia các hoạt động cộng đồng giờ đây đã trở thành phong trào thi đua “ngầm” giữa các gia đình. Đặc biệt, giữa các gia đình luôn thi đua nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc” – bà Trương Thị Thu, người dân thôn Lộc Ân chia sẻ.

72d2071436t97731l0

100% người dân thôn Lộc Ân đã thực hiện phân loại rác thải tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Thơ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết: Địa phương có 15 hộ dân liền kề của thôn Lộc Ân tham gia mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu”. Những kết quả bước đầu cho thấy việc thực hiện mô hình góp phần tích cực trong việc phát huy các giá trị trong xây dựng NTM.

“Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân sắp xếp nhà cửa, công trình chăn nuôi, vườn tược, hệ thống xử lý rác thải… gọn gàng, khoa học, hội phụ nữ địa phương đã chú trọng tuyên truyền để các gia đình tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia các hoạt động cộng đồng, tạo sự đoàn kết trong các thành viên. Đây là những hộ gia đình nòng cốt, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng thôn xóm” – bà Thơ cho hay.

72d2104952t42275l0

Các thành viên mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” thôn 6, xã Hương Thủy (Hương Khê) được hỗ trợ giỏ đựng rác để phân loại rác thải tại hộ.

Chia sẻ về những kết quả đạt được từ mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu”, bà Bạch Mai Phương - chủ nhiệm mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” thôn 6, xã Hương Thủy (Hương Khê) cho biết: Thôn 6 là mô hình điểm đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh với 20 hộ tham gia.

Cái “được” lớn nhất từ mô hình này là thông qua các hoạt động sinh hoạt nhóm, thể thao, văn nghệ để củng cố mối đoàn kết, gắn bó các thành viên gia đình với cộng đồng thôn xóm. Từ đó, các hoạt động đóng góp ngày công, tiền của xây dựng NTM được thực hiện hiệu quả. Nhiều “bí quyết” chăm sóc gia đình, con cái, chăm sóc cây trồng vật nuôi cũng được các gia đình chia sẻ cho nhau.

72d2071826t19377l0

Tham gia mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu”, các hộ dân được tập huấn về cải tạo, chăm sóc vườn hộ, tăng thêm thu nhập.

Mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh triển khai thí điểm tại 5 xã, gồm: Hương Thủy (Hương Khê), Tùng Ảnh (Đức Thọ), Đan Trường (Nghi Xuân), Hộ Độ (Lộc Hà) và Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà). Mỗi địa phương chọn từ 10 - 20 hộ dân liền kề để xây dựng mô hình.

Các hộ dân tham gia mô hình phải thực hiện các nội dung chính gồm: đảm bảo nhà ở, công trình phụ trợ và khuôn viên, cảnh quan sạch đẹp; kinh tế phát triển; văn hóa, giáo dục được nâng cao; tham gia hoạt động cộng đồng, xây dựng NTM…

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh cho biết, qua hơn 1 năm triển khai thí điểm mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” cho thấy, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức tuyên truyền, vận động hướng dẫn các hộ dân bám sát các tiêu chí. Hầu hết các thành viên trong gia đình đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc sắp xếp nhà sạch, vườn đẹp, công trình phụ trợ, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, gọn gàng.

Đặc biệt, thông qua mô hình đã tập hợp các gia đình trong cùng một địa bàn thôn, xóm cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia các hoạt động cộng đồng, tạo sự đoàn kết trong các thành viên...

72d4144526t50552l0

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Sở VH-TT&DL kiểm tra mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” tại xã Hộ Độ (Lộc Hà).

Cũng theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh, bên cạnh kết quả bước đầu, mô hình “Gia đình NTM kiểu mẫu” cũng đang còn những khó khăn, chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Đó là công tác tuyên truyền chưa sâu nên người dân chủ yếu tham gia theo phong trào, chưa ý thức được lợi ích mang lại khi tham gia xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu.

Vì vậy, chính quyền các địa phương và Hội LHPN các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia xây dựng mô hình; rà soát, kiểm tra thường xuyên, phân đầu việc cụ thể để phát huy tinh thần tự giác của mỗi thành viên...

Theo Bá Tân - Ngô Thắng/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay13,041
  • Tháng hiện tại533,692
  • Tổng lượt truy cập82,709,162
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây