Chi bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Tĩnh điển hình trong phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp

Thứ bảy - 03/10/2020 04:26
Sáng nay (3/10), tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VII, giai đoạn 2020-2025. Tại Đại hội, Chi bộ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp.
Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 64/CTr-UBND của UBND tỉnh về phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chi bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện phong trào thi đua yêu nước,  phong trào thi đua xây dựng NTM gắn với phát động “Cả tỉnh chung tay xây dựng NTM” trong những năm qua đã có tính lan tỏa, hiệu ứng cao và trở thành một trong những phong trào không thể thiếu đối với cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và mỗi một người dân.
Đến nay toàn tỉnh có 157/182 xã đạt chuẩn, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII giai đoạn 2015 - 2020 và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao trước 2,5 năm; có 08 xã đạt chuẩn NTM nâng cao thuộc 8 đơn vị cấp huyện; 6/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh và thị xã Hồng Lĩnh), 3 huyện: Lộc Hà, Vũ Quang, Cẩm Xuyên có 100% số xã đạt chuẩn NTM;  493/1.647 thôn đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 5.244 vườn mẫu đạt chuẩn. Dự kiến cuối năm 2020, có trên 170 xã đạt chuẩn NTM, 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; trên 600 Khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn, trên 6.000 Vườn mẫu đạt chuẩn; Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận, các sản phẩm tham gia Chương trình phát triển tốt và có nhiều chuyển biến rõ rệt về chất lượng, mẫu mã, hệ thống nhận diện, thương hiệu... đến nay có 72 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3, 4 sao,.. năm 2020 có 192 ý tưởng đã được chấp thuận đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh. Dự kiến đến cuối năm 2020 có ít nhất 90 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, nâng tổng số sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP trên 160 sản phẩm.
Trong dịp thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 64/CTr-UBND của UBND tỉnh, Chi bộ Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã đăng ký và chỉ đạo thực hiện thành công 4 công trình trọng tâm, ý nghĩa đó là: (1) Hoàn thiện và nhân rộng mô hình đồng bộ hóa công tác quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác và nước thải sinh hoạt khu dân cư tại Hà Tĩnh; (2) Xây dựng mô hình vườn hộ toàn xã (cải tạo mô hình vườn có quy hoạch, thiết kế vườn hộ bài bản, có ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ) 100% vườn hộ tại xã Hương Minh, huyện Vũ Quang; (3) Mô hình Gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An; 4) Mô hình Hội quán.

a698f8786e399067c928

Để đạt kết quả trên phải khẳng định vai trò, đóng góp của Chi bộ Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh trong việc tham mưu, điều phối, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương cơ sở thực hiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi bộ Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh đã nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều cách làm hay như: Phần mềm dữ liệu số NTM, cập nhật kết quả xây dựng NTM rõ ràng, chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay đến cộng đồng một cách sâu rộng; phần mềm đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thể hiện tính công khai minh bạch trong quá trình đánh giá phân hạng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho các cơ sở quá trình xây dựng hồ sơ để công nhận sản phẩm OCOP; Đề tài “Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt trong khu dân cư”, đến nay đã có hơn 2.000 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình vận hành hiệu quả, được Trung ương ghi nhận đánh giá cao và tổ chức Hội thảo triển khai nhân rộng.

Với những thành tích nổi bật đó, Chi bộ Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và phần thưởng kèm theo 30 triệu đồng.

Ngô Thắng