Học tập đạo đức HCM

Cá trích nướng Thạch Kim - ăn một lần nhớ mãi...

Thứ sáu - 06/07/2018 23:21
Đi dọc cảng cá Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh), bất kể mùa nắng hay mùa mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá trích nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển đã níu chân bao người phương xa...

Cá trích nướng Thạch Kim - ăn một lần nhớ mãi...Dưới cái nắng gần 40oC của mùa hè, hàng chục phụ nữ Thạch Kim vẫn ngồi đối diện với lò thanhồng rực, nướng từng vỉ cá.

Dưới cái nắng gần 40oC của mùa hè, hàng chục phụ nữ Thạch Kim vẫn ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng.

Với người dân nơi đây, cá trích không phải là sơn hào hải vị quá xa xỉ, thậm chí còn được xem là món ăn bình dân nhất so với những loại cá, tôm biển. Thế nhưng, bất kỳ ai, khi nếm thử một con cá trích tươi vừa được nướng chín còn bốc hơi nóng hổi đều cảm nhận được sự quyến luyến không rời.

Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là lúc 4-5h sáng, nhất là những hôm tối trăng. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3-4 ngày khai thác được 10-15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi khắp tỉnh, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ.

Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng 10-15 phút là chín. Cần chú ý nướng sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy không bị cháy. Cá trích chỉ ngon khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá.

Cá trích nướng Thạch Kim - ăn một lần nhớ mãi...Cá trích nướng đã trở thành một món quà quê dân dã của làng cá Thạch Kim

Vừa thoăn thoắt cầm đôi đũa đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con chín đều, chị Hồ Thị Nhung (thôn Giang Hà) cười tủm tỉm: “Mùi cá trích thơm lắm, ngồi gần, mùi cá mấy ngày mới hết!”. Vừa đùa vui, vừa trò chuyện mới biết, chị làm nghề này đã hơn 10 năm. Cứ 3-4h sáng, mỗi khi tàu thuyền cập bến, các chị, các mẹ lại chạy xe ra cảng cá Thạch Kim mua những rổ cá tươi ngon về bán cho khách. Mỗi ngày, chị nướng gần 1 tạ cá mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cá trích nhiều xương, mình dẹt, nhiều vảy nhưng lại có ưu điểm là khi nướng thịt rất thơm và bùi. Cá nướng có vị thơm của khói và giữ được vị tươi gần như nguyên vẹn của thịt. Cá trích nướng bán với giá 40-50 nghìn đồng/kg, ăn kèm với lá sung, rau sống, bún hoặc bánh cuốn nóng. Thức chấm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chén nước mắm chanh tỏi là đã ngon miệng rồi. Cá trích nướng nếu được chấm với thứ nước mắm do chính người dân ở đây tự muối thì vị ngon càng hoàn hảo hơn.

Chị Nguyễn Thị Yến - một người nướng cá lâu năm ở đây cho biết: “Chúng tôi còn nướng nhiều loại cá khác nữa, nhưng để ăn luôn thì phải kể đến cá trích nướng là nhất. Nhiều nhà hàng xung quanh cũng nhập cá trích nướng để bán trong các mùa lễ hội”.

Đối với người dân Thạch Kim và cả du khách đến vùng cửa biển này, cá trích nướng là một đặc sản. Vị ngọt tươi của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay là món ăn bình dân khó quên.

Theo Ngân Giang/Bao Ha Tinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập232
  • Hôm nay25,962
  • Tháng hiện tại832,993
  • Tổng lượt truy cập88,188,063
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây