Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị nông sản

Thứ tư - 19/05/2021 10:01
Ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh vừa tạo đột phá về năng suất, chất lượng các sản phẩm, vừa từng bước thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại.
images thumb 2121751b d560 4ebf 9558 9f1b07b37a8f

Những năm qua, ngành KH&CN Hà Tĩnh tích cực chuyển giao công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời cho các cơ sở sản xuất (ảnh tư liệu).

Nghề sản xuất nước mắm tại Hà Tĩnh đã có từ lâu đời với các phương pháp thủ công, mặc dù có chất lượng cao, song sản lượng thấp. Những năm qua, ngành KH&CN Hà Tĩnh tích cực chuyển giao công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời. Kết quả không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm công sức mà còn tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, cao gấp nhiều lần trước đây.

images thumb 6e143227 0c98 4a23 9b6e 17ad0db4bad0

Nước mắm Nhất Ninh đã được thị trường đón nhận, có mặt ở nhiều kệ hàng trong các cửa hàng tạp hoá, siêu thị mini...

Bà Nguyễn Thị Ninh (thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) chia sẻ: "Nghề nước mắm của chúng tôi đã có lịch sử hàng trăm năm nhưng trước đây quy mô nhỏ. Những năm gần đây, với sự hỗ trợ từ công nghệ đến xây dựng thương hiệu, tem nhãn, quy mô sản xuất không chỉ của gia đình mà người dân trên địa bàn đều mở rộng. Riêng nước mắm “Nhất Ninh” hiện tại có sản lượng hơn 50.000 lít/năm. Chúng tôi càng phấn khởi hơn khi nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Kỳ Ninh” sắp được bảo hộ sở hữu trí tuệ.

images thumb ecba2806 d1c8 4f31 9ce7 ddd9e519c685

Sản phẩm mực Thạch Kim của cơ sở Ngọc Diệp được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng hoá chất...

Việc ứng dụng KH&CN trong sản xuất cũng đã nâng cao giá trị của mực Thạch Kim - Cửa Sót. Chị Nguyễn Thị Trung (thôn Hoa Thành, xã Thạch Kim, Lộc Hà) phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình tôi làm nghề đi biển, để đa dạng sản phẩm, chúng tôi có chế biến một số hải sản dưới dạng phơi khô. Tuy nhiên, việc này chỉ làm cho vui, không mang nhiều ý nghĩa kinh tế.

Khi các cấp, ngành quan tâm, xây dựng nhãn hiệu “Mực Thạch Kim – Cửa Sót” và hỗ trợ xây dựng thương hiệu mực Ngọc Diệp, sản phẩm của chúng tôi đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn của khách hàng. Khi có thương hiệu, nhãn hiệu và được công nhận là sản phẩm OCOP, chúng tôi trở nên chuyên nghiệp hơn, cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó giá trị sản phẩm cũng tăng theo. Tính từ năm 2021, mỗi tháng, cơ sở thu lãi không dưới 50 triệu đồng”.

images thumb 9351722d 05a6 4a9d 8a28 c02547258e0b

Mực Ngọc Diệp Thạch Kim đã xây dựng được thương hiệu riêng trên thị trường nhiều địa phương trong cả nước.

Nước mắm, mực khô chỉ là hai trong hàng trăm sản phẩm nông sản ở Hà Tĩnh nhờ ứng dụng KH&CN đã nâng cao giá trị, góp phần tăng thu nhập cho người dân. KH&CN đã đóng góp vào cơ bản các khâu trong sản xuất nông nghiệp. Từ việc khảo nghiệm, lựa chọn các giống có năng suất, chất lượng cao đến hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật trong khâu sản xuất và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hỗ trợ tiêu thụ nông sản…

Ông Trần Mạnh Hùng – Quyền Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành (Sở KH&CN) cho hay, riêng trong việc bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ, ngành KH&CN đã đáp ứng 80% các sản phẩm chủ yếu, sản phẩm đặc sản và sản phẩm làng nghề, sản phẩm xuất khẩu được đăng ký bảo hộ thương hiệu và hình thành hệ thống quản lý, phát triển tài sản trí tuệ. Đáng nói, có 15 sản phẩm đặc sản được đăng ký bảo hộ thương hiệu, chuẩn hóa về chất lượng và hệ thống nhận diện thương hiệu. Theo kết quả điều tra của ngành KH&CN cho thấy, sau khi được thiết lập quyền sở hữu trí tuệ, giá trị thương hiệu và giá trị sản phẩm tăng từ 15-25% và giữ ổn định; thị trường tiêu thụ được phát triển theo chuỗi ngành hàng liên kết.

images thumb 3af9fa05 f701 44de ad44 ebdd951feda5

Việc khảo nghiệm đưa các giống mới vào sản xuất đã góp phần đa dạng hoá giống nông sản, nâng cao năng suất trên đơn vị diện tích (ảnh tư liệu).

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn cho biết, với sự khuyến khích, kích cầu bằng chính sách đã tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân tích cực đầu tư ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trình độ công nghệ, tình hình ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu tăng nhanh sản phẩm chất lượng cao.

Do vậy, ngành KH&CN sẽ tiếp tục hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, đưa nhanh tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, phấn đấu nâng cao trình độ công nghệ và giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, góp phần xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, hiệu quả và bền vững.

Theo Dương Chiến/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay15,840
  • Tháng hiện tại15,840
  • Tổng lượt truy cập81,288,474
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây