Thứ hai - 18/07/2016 06:02
Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô vừa tổ chức Hội nghị triển khai phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập thủy điện Hố Hô năm 2016. Đ/c Nguyễn Văn Việt-PCT UBND huyện, đ/c Nguyễn Văn Thông-Phó GĐ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Miền Bắc 1 chủ trì hội nghị.
 Qua thời gian thi công và vận hành nhà máy thủy điện Hố Hô thì hạ lưu huyện Hương Khê sẽ bị ảnh hưởng khi nhà máy xả lũ với tần suất 1%; 0,5%; 0,2%, cụ thể là các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Trà, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy sẽ bị ảnh hưởng. Tại hội nghị, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vùng hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô đã đề ra những phương án cụ thể và trách nhiệm của các bên liên quan khi phối hợp thực hiện trong quá trình xả lũ hồ chứa của nhà máy hoặc khi có sự cố về đập thủy điện trước mùa mưa bão năm nay. Theo đó, nhà máy thủy điện Hố Hô có trách nhiệm lập phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập; tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ công nhân viên của nhà máy về công tác PCLB, quy trình vận hành, diễn tập PCLB, vận hành thử cửa van cung xả lũ; kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phục vụ công tác PCLB; tổ chức tuần tra, canh gác để phát hiện các sự cố nhằm xử lý nhanh những tình huống xấu có thể xảy ra; đồng thời phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn, thông tin nội dung phương án PCLB đến tận nhân dân các xã trong vùng. Đối với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê phải kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, nhất là phương châm “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến cấp thôn xóm; kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm về thieen tai, xây dựng phương án sơ tán dân cư đảm bảo khả thi và tổ chức diễn tập để chủ động trong chỉ huy, điều hành khi thiên tai xảy ra. Riêng các xã vùng hạ du nhà máy thủy điện Hố Hô phải lập phương án PCLB và tìm kiếm cứu nạn cụ thể, rõ ràng, phù hợp với tình hình thực tế địa phương của từng xã; kiểm tra, nắm rõ các vùng, khu dân cư có khả năng dễ xảy ra ngập lụt, thành lập đội xung kích thôn xóm; huy động mọi phương tiện, vật tư, hậu cần để giúp di dời người và tài sản; đồng thời, phối hợp tuyên truyền, thông tin các nội dung phương án về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến tận người dân để nắm rõ hiệu lệnh như: còi hú, trống, loa, kẻng theo phương án được phê duyệt giúp nhân dân chủ động trong công tác PCLB, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và hoa màu nếu có sự cố xảy ra.
                                                                                     Hồng Nhung-Trí Quân
 Tags: n/a