Tăng cường các giải pháp tiêu thụ bưởi Phúc Trạch

Thứ hai - 23/08/2021 20:41
Bưởi Phúc Trạch Hương Khê đã vào chính vụ thu hoạch. Năm nay, nhờ tiếp tục áp dụng KHKT vào sản xuất, chăm sóc và đặc biệt là thời tiết khá thuận lợi trong giai đoạn phát triển quả nên bưởi Phúc Trạch năng suất đạt khá lớn. Vấn đề hiện nay đó là người dân và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các phương án tiêu thụ trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Thời điểm này, đi khắp nhiều xã của huyện miền núi Hương Khê sẽ bắt gặp những vườn bưởi trĩu cành. Quả bưởi đã điểm màu vàng nhạt, và sẽ chuyển dần sang màu vàng óng vào dịp quốc khánh 2/9.

Toàn huyện Hương Khê có hơn 2.700 ha bưởi với sản lượng ước đạt 21 nghìn tấn quả (giá trị sản xuất ước đạt khoảng 700 tỷ đồng). Ngoài sản lượng lớn, bưởi Phúc Trạch cũng được nhiều nhà vườn chăm sóc tốt, đạt tiêu chuẩn VietGap. Chất lượng bưởi Phúc Trạch thì đã có thương hiệu từ lâu.

Năm 2010, sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 00022 theo Quyết định 2180/QĐ-SHTT ngày 09 tháng 11 năm 2010. Năm 2012, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản “Bưởi Phúc Trạch” của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh được công nhận vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam. Tiếp đó, ngày 01/08/2020 bưởi Phúc Trạch được Liên minh Châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Năm 2021, huyện đã thực hiện chỉnh sửa, ban hành các các quyết định quản lý Chỉ dẫn địa lý “ Phúc Trạch” dùng cho sản phẩm quả bưởi; Quy định sử dụng logo, tem và hệ thống nhãn hiệu của Chỉ dẫn địa lý Phúc Trạch dùng cho sản phẩm quả bưởi của huyện Hương Khê.

Đặc biệt, thời điểm này trong điều kiện tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch không những là trách nhiệm của huyện mà UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã vào cuộc, nổ lực chung tay cùng địa phương và nhân dân tiêu thụ sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch. UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2966/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2021.

Nhiệm vụ chính của tổ là nắm bắt sát diễn biến thị trường, tình hình tiêu thụ bưởi Phúc Trạch trong điều kiện tác động của dịch bệnh COVID-19; hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, phối hợp, đề xuất UBND tỉnh kiến nghị các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh liên quan, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh trong lưu thông hàng hóa, nhất là tại các thị trường đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ việc sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch”; giám sát, kiểm soát việc sử dụng tem, nhãn, tem truy xuất nguồn gốc nhằm đưa sản phẩm đạt chất lượng đến người tiêu dùng. Đẩy mạnh kết nối cung cầu, đưa bưởi Phúc Trạch qua các kênh phân phối lớn; huy động các cơ quan, ban ngành, kêu gọi các tỉnh cùng chung tay trong quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm đặc sản của huyện Hương Khê.

Tin vui hiện nay đó là: Bưởi Phúc Trạch, sản phẩm nông nghiệp đầu tiên được tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện chuyển đổi số, đưa lên giao dịch trên các sàn điện tử nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị của loại trái cây đặc sản này, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

BT Thanh Huệ