Huyện Kỳ Anh: Hội thảo đầu bờ về kết quả mô hình khảo nghiệm giống lúa VT-NA6 trong vụ Xuân 2017.

Thứ ba - 16/05/2017 09:48
Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Anh vừa phối hợp với Trung tâm ứng dụng và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa VT-NA6 trong vụ xuân 2017. Về dự có các đồng chí lãnh đạo Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An; Hội Nông dân huyện; Hội LHPN huyện; 15 xã trên địa bàn huyện và các hộ dân tham gia gieo cấy giống NA2 và thử nghiệm NA6 trên địa bàn xã Kỳ Văn. Đồng chí Lê Văn Trọng – HUV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện và đồng chí Phan Công Toàn – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Cây trồng và Bảo vệ vật nuôi huyện Kỳ Anh chủ trì hội thảo.
Đại biểu tham gia hội thảo đầu bờ  giống lúa VT-NA6 trong vụ Xuân năm 2017.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đi tham quan Sau khi tiến hành khảo nghiệm thực tế cánh đồng thử nghiệm giống lúa NA6 tại thôn Văn Lạc, xã Kỳ Văn. Vụ xuân 2017, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy 407ha, trong đó 150ha là cánh đồng một giống NA2; 6,3ha cánh đồng khảo nghiệm NA6.  Qua báo cáo từ đơn vị theo dõi và thực hiện mô hình về kết quả khảo nghiệm giống lúa VT-NA6 trong vụ xuân năm nay trên địa bàn huyện Kỳ Anh cho thấy giống NA6 là một giống lúa thuần triển vọng với nhiều ưu điểm như: Thời gian sinh trưởng 123-128 ngày, tương đương thời gian sinh trưởng của giống lúa đối chứng (Thiên ưu 8) và dài hơn các giống xuân muộn hiện sản xuất trên địa bàn; cây cao, đẻ nhánh khỏe, bông dài nhiều hạt, chịu rét khá, dạng hình gọn, chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh khá, chịu thâm canh; năng suất trung bình 65-68 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70-72 tạ/ha cao hơn 19,2% so với giống lúa đối chứng.

Đại biểu tham dự hội thảo đầu bờ giống lúa VT-NA6  trong vụ Xuân năm 2017.

Tham gia phát biểu hội thảo đầu bờ tại Kỳ Văn, nhiều ý kiến của các hộ dân ở đây sử dụng giống khảo nghiệm NA6 đều cho rằng sức chống chịu sâu bệnh của giống NA6 tốt hơn giống đối chứng, phù hợp chân đất, điều kiện khí hậu của xã Kỳ Văn; tỷ lệ hạt trên bông cao hơn giống đối chứng, bình quân 350 hạt/bông. Đặc biệt trong sử dụng phân bón, các ý kiến đều cho rằng tiến hành bón lót phân chuồng kết hợp với phân bón tổng hợp NPK của Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An thì rất hiệu quả.

Đồng chí Lê Văn Trọng -HUV- Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Anh
phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo đầu bờ, đồng chí Lê Văn Trọng – HUV - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Anh khuyến cáo người dân tiếp tục sử dụng giống lúa NA2 và tiến hành khảo nghiệm giống lúa NA6 trên địa bàn đúng quy trình theo Quyết định 95/2007/QĐ-BNN của Bộ nông nghiệp, để theo dõi, có đánh giá sát đúng tính chống chịu, tính ổn định, khả năng thích ứng của giống NA6 trên địa bàn huyện Kỳ Anh để mở rộng sản xuất và có biện pháp sử dụng giống lúa phù hợp cho những vụ mùa tiếp theo.

Giống lúa NA6 trên đồng đất Kỳ Văn

Giống lúa thuần Vật tư NA6 (Viết tắt VT-NA6) do viện KHKTNN Duyên Hải Nam Trung Bộ lai tạo, chọn lọc và chuyển nhượng sở hữu vật liệu khởi đầu lúa giống cho Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An độc quyền sản xuất và kinh doanh giống trên địa bàn cả nước. Giống NA6 lần đầu tiên đưa vàoi khảo nghiệm sản xuất thử trên địa bàn 02 xã Kỳ Văn và Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) trong vụ xuân 2017./.

Theo Hoàng Hạnh, Phạm Tuấn/kyanh.hatinh.gov.vn