Ban chỉ đạo NTM huyện làm việc với xã Sơn Thọ để kiểm tra tiến độ xây dựng NTM

Chủ nhật - 28/02/2016 23:37
Sáng ngày 27/2, BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện tổ chức buổi làm việc với xã Sơn Thọ. Các Đ/c Phạm Hữu Bình, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện –Trưởng ban chỉ đạo XDNTM huyện, Đ/c Trịnh Văn Ngọc, TUV – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Đ/c Phạm Quốc Thanh, Nguyễn Thái Hòa - Phó chủ tịch UBND huyện. Các phòng, ban, ngành liên quan.

Theo kế hoạch xã Sơn Thọ sẽ về đích NTM năm 2016. Mặc dù địa phương đã bám sát vào các tiêu chí để xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp thực hiện, tuy nhiên đến nay xã mới chỉ hoàn thành 9/18 tiêu chí, bao gồm: thuỷ lợi, điện, bưu điện, Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, Giáo dục, Y tế, an ninh tật tự xã hội, văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất.

Các tiêu chí còn lại đạt từ 60 – 90% khối lượng công việc. Toàn xã đã xây dựng được 78 mô hình có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Trong đó có 6 mô hình lớn có doanh thu từ 500 đến hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24.9 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 14.67%.

Tại buổi làm việc, xã Sơn Thọ đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc cũng như thẳng thắn nhìn nhận ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục quan tâm giúp đỡ để Sơn Thọ về đích NTM đúng lộ trình. Các phòng, ban, ngành liên quan cũng đã nêu lên một số giải pháp sát với tình hình thực tế hiện nay để Sơn Thọ triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhằm hoàn thành các tiêu chí.

Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Phạm Hữu Bình phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Phạm Hữu Bình đánh giá cao sự cố gắng, nổ lực của xã trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên và người dân đã ý thức được trách nhiệm là chủ thể trong xây dựng NTM. Tuy nhiên đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, cần khắc phục, nhất là chất lượng các tiêu chí và độ bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do đội ngũ cán bộ có cố gắng nhưng nhiều đồng chí chưa đáp ứng yêu cầu, có nhiệt tình nhưng chưa sâu sát cơ sở. Sự phối kết hợp giữa xã với các phòng, ngành chưa cao…

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng đã nêu ra một số nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới. Yêu cầu xã Sơn Thọ cần xây dựng khung kế hoạch cụ thể, chi tiết, có lộ trình thực hiện các phần việc còn lại. Phải chú ý tập trung sản xuất theo hướng bền vững, lâu dài nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Để thực hiện tốt các vấn đề này cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quan trọng nhất là sự tiên phong, gương mẩu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, đảm bảo về đích NTM đúng lộ trình vào cuối năm 2016.

Trước buổi làm việc Ban chỉ đạo NTM huyện đã đi kiểm tra khu vực quy hoạch xây dựng bãi bãi rác thải, vườn mẫu và công trình nhà văn hóa thôn.

Theo Quốc Lập/Vũ Quang