Học tập đạo đức HCM

Trồng măng mai- Hướng làm giàu của người dân xã Lâm Thượng

Thứ bảy - 17/10/2020 03:36
Đó là cây trồng giúp đồng bào các dân tộc xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu.
gd6980B25
Bà con phơi măng 


Thôn Khéo Lẹng có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã. Hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Hiện nay, 100% số hộ trong thôn đều trồng măng mai. Cây trồng có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50-55 năm.


Đến nay, măng mai đã được bà con mở rộng diện tích, khi thu hoạch vừa bán tươi, đồng thời phơi khô để làm sản phẩm măng mai khô. Ông Hoàng Văn Chào, thôn Khéo Lẹng chia sẻ: “Trồng măng mai cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng 100 triệu đồng”.


Theo chia sẻ của người trồng măng mai xã Lâm Thượng, hiện măng được bán với 2 loại, bán tươi cho thương lái đem xuống các thành phố lớn và măng phơi khô. Để có được sản phẩm măng khô ngon, chất lượng thì khâu phơi nắng đóng vai trò quan trọng, vốn đã có kinh nghiệm từ nhiều năm nên người trồng măng trong xã rất cẩn thận trong việc chế biến, bóc, nấu và phơi để làm ra măng khô sạch, hương vị thơm ngon phục vụ thị hiếu khách hàng và người tiêu dùng.


Chị Sầm Thị Thường, thôn Khéo Lẹng cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng chế biến ra những sản phẩm măng mai khô tốt nhất, đảm bảo để phục vụ cho khách hàng, đồng thời làm sao để cây trồng này mang lại thương hiệu lâu dài cho địa phương”.


Toàn xã có hơn 390ha diện tích cây măng mai. Ước tính vụ măng mai năm nay, bà con sẽ thu hoạch khoảng 1.350 nghìn tấn măng tươi, với giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/kg giúp xã thu về trên 5,4 tỷ đồng.


 Ngoài ra, măng mai bán khô với chất lượng, giá thành hợp lý giúp nhiều hộ có thu nhập khá và tạo được uy tín với các khách hàng miền núi, hộ ít mỗi vụ từ tháng 7 đến hết tháng 9 cũng thu 20-30 triệu đồng, hộ nhiều cũng đạt mức khoảng 100 triệu đồng.


Ông Hoàng Khí Phách - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Thời gian tới, xã sẽ tập trung xây dựng thương hiệu măng mai khô nấu ngay để hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, từng bước đưa sản phẩm vươn xa và được thị trường biết đến với thương hiệu măng mai Lâm Thượng”.
Theo Khắc Điệp/hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập406
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm353
  • Hôm nay36,391
  • Tháng hiện tại1,187,721
  • Tổng lượt truy cập88,542,791
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây