Gieo cấy lúa hè thu càng nhanh càng tốt

Thứ tư - 09/06/2021 21:04
Vụ lúa xuân nông dân Nghệ An được mùa lớn cả về năng suất và giá lúa. Nông dân Xứ Nghệ đang cao điểm gieo cấy lúa hè thu, càng sớm, càng nhanh, càng tốt.

Theo kế hoạch ngành nông nghiệp Nghệ An, vụ hè thu 2021 toàn tỉnh gieo cấy 59.000 ha lúa, phấn đấu đạt năng suất bình quân 46,5 tạ/ha, sản lượng 274.350 tấn.

Vụ sản xuất hè thu ở Nghệ An được xác định là vụ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn do đầu vụ nắng nóng và hạn hán kéo dài, nguồn nước cung cấp cho gieo cấy không đầy đủ. Cuối vụ từ trung tuần tháng 9 trở đi lại là mùa mưa to, gió bão nhiều và ngập úng. Vì vậy mục tiêu chủ yếu của vụ sản xuất hè thu là phải bằng mọi biện pháp lấy "thì bù thục", lấy "an toàn và ăn chắc".

Các giống lúa cần có thời gian sinh trưởng (TGST) dưới 100 ngày đối với vùng thấp lụt như: Khang dân 18, TBR 279, Sông Lam 9, VT-NA2, HT1… và TGST không quá 110 ngày đối với vùng cao vàn ít bị ngập lụt hơn như các giống: VT-NA6, Thiên ưu 8, TBR 225…

Tại huyện Yên Thành, cách đây 7-8 ngày khi chúng tôi đến đây đang là những cánh đồng lúa chín vàng, người và máy hối hả thu hoạch lúa. Còn hôm nay, chúng tôi trở lại, cũng trên những cánh đồng này không còn một mảnh ruộng nào lúa chưa thu hoạch. Thay vào đó là những mảnh ruộng, những cánh đồng đất được người và máy cày bừa kỹ nhuyễn, nhiều ruộng và nhiều cánh đồng đã được gieo cấy kín ruộng, xanh đồng.

Trở lại xã Long Thành vùng đất sâu trũng nhất của huyện Yên Thành, chúng tôi gặp bà Dương Thị Lan ngay trên thửa ruộng đang cấy, bà cho biết: Vụ này gia đình gieo cấy 12 sào (0,6 ha), tất cả đều gieo mạ ở một góc ruộng trước khi gặt lúa xuân 8-10 ngày, gặt xong cả người và máy ngày đêm làm đất để cấy lúa hè thu kịp thời vụ. Chúng tôi hỏi làm sao cấy được nhanh thế, bà Lan nói: Thứ nhất, ở đây bà con giúp nhau bằng cách đổi công, vần công, hôm nay họ đi cấy cho tôi, ngày mai tôi đi cấy cho họ. Có những người ít ruộng, cấy 1-2 ngày xong thì họ đi cấy giúp cho mình, rồi mình trả công cho họ. Thứ hai, các anh biết không, những ngày ở đây để tránh nắng nóng, bà con nông dân thức dậy từ 4-5 giờ sáng ra đồng cấy lúa đến 9-10 giờ thì về, chiều từ 4 giờ trở đi lại ra đồng cấy lúa đến 9 giờ đêm mới về. Ban đêm, nếu các anh ra đồng sẽ thấy trên cánh đồng như một bầu trời đầy sao, do mỗi người đi cấy đeo trên đầu một cái đèn pin có gắn ắc quy đủ ánh sáng để cấy. Thời gian này đối với bà con nông dân không kể ngày hay đêm, người người ra đồng, nhà nhà ra đồng để làm đất và gieo cấy kịp thời vụ.

Ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, toàn huyện phấn đấu gieo cấy xong vụ lúa hè thu chậm nhất trước ngày 10/6 để thu hoạch xong vụ lúa này trước ngày 10/9 mới tránh né được mùa mưa, bão, lụt thường xẩy ra từ sau ngày 10/9 hàng năm.

Theo Doãn Trí Tuệ/nongnghiep.vn