"Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất"

Thứ ba - 14/10/2014 23:55
Đây là chủ đề được Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) chọn làm chủ đề chính tại Lễ Kỷ niệm Ngày lương thực thế giới lần thứ 34 và 69 năm ngày thành lập FAO (16/10/1945) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng FAO phối hợp tổ chức, ngày 14/10, tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Lương thực thế giới

Đây cũng là chủ đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với một quốc gia như Việt Nam, nơi hộ canh tác nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mà người dân phải đối mặt, đó là phát triển sản xuất lương thực bền vững và chấm dứt nạn đói.

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các hộ canh tác nông nghiệp đóng vai trò quyết định trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, môi trường, văn hóa, và vai trò này cần được tăng cường thông qua đổi mới. Nhiều hộ canh tác nông nghiệp, nhất là những người sản xuất tự cung tự cấp, nằm trong số 70% dân số thế giới sinh sống ở nông thôn và không được đảm bảo về an ninh lương thực. Do đó FAO tin rằng nếu được hỗ trợ đúng đắn, tất cả các hộ canh tác nông nghiệp đều có thể tận dụng được mọi tiềm năng của mình.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Để thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp, Việt Nam cần phải củng cố và tăng cường vai trò của các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp – đơn vị sản xuất nhỏ nhất – cho phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng nơi, và quan tâm đến phụ nữ nông thôn – người đóng góp rất nhiều vào các hoạt động canh tác của hộ gia đình và có vai trò then chốt trong việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho gia đình…”.

Theo baocongthuong.com.vn

Tags: n/a