Học tập đạo đức HCM

Đậm đà gỏi cuốn thịt lợn xứ Quảng

Chủ nhật - 10/01/2016 03:44
Dung dị và đậm đà - là cảm nhận chung về món bánh tráng cuốn thịt lợn, món ăn thân quen của nhiều người dân vùng đất Quảng Nam.

Thành phần chủ yếu của món ăn này là thịt lợn luộc và các gia vị đi kèm như như rau sống, bánh mì ướt, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước mắm nêm thật cay. Gỏi cuốn ngon phụ thuộc vào nước chấm đậm đà và thịt lợn luộc vừa chín.

gỏi cuốn thịt xứ quảng - chăn nuôi

Người Quảng Nam thường chọn loại thịt lợn mọi, thịt lợn cỏ (lợn được nuôi bằng rau lang và cám để thịt vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt và không quá béo). Bỏ cả miếng thịt vào nồi nước, cho thêm ít muối trước khi bắc bếp. Khi luộc thịt, nên giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, phần thịt nạc luôn giữ được màu hồng, phần mỡ thật trong, thịt mềm và thơm. Miếng thịt khi thái ra giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc để khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của nạc, phần béo của mỡ và sừn sựt của da.

Cùng với thịt ngon, sự góp mặt của rau sống làng Trà Quế ở Hội An là sự kết hợp hoàn hảo. Rau đi kèm là cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát, bắp chuối... tươi non. Bánh dùng để cuốn thịt gồm hai loại bánh khô và bánh ướt. Bánh khô còn gọi bánh tráng lề có độ dai vừa đủ để cuốn. Bánh ướt là loại mỳ được tráng ra nhưng ăn liền trong ngày, không phơi nắng. Thêm vào đó là bát mắm đậm đà của xứ Quảng đủ ba vị chua, cay, ngọt. Ớt dầm vào chén nước mắm phải là ớt xanh thì nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.

Thưởng thức món ăn này nên dùng tay trải bánh tráng, rải đều rau sống theo chiều ngang của bánh, xếp miếng thịt cùng chiều rau, cuốn trên cái bánh như cách quấn nem và chấm cùng nước mắm. Chậm rãi thưởng thức vị ngọt của thịt cùng các vị chua, cay, đắng, chát, ngọt từ rau sống, từ nước mắm ...ta mới cảm nhận hết được vẻ riêng biệt của món ăn này.

Nguồn: nguoichannuoi.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập317
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm314
  • Hôm nay25,096
  • Tháng hiện tại1,268,366
  • Tổng lượt truy cập88,623,436
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây