ĐƯA TRUNG TÂM Y TẾ KỲ ANH VÀO ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID19 TRONG 2 NGÀY TỚI

Chủ nhật - 13/06/2021 09:22
Sáng 13 tháng 6, tại UBNDKỳ Anh, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Ngọc Châu – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp soát xét, giải quyết các vướng mắc để đưa Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh vào làm cơ sở điều trị bệnh nhân covid19. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và huyện Kỳ Anh.

Trước tình hình cấp bách của diễn biến dịch Covid 19 trên địa bàn toàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay đã có 47 ca mắc Covid-19 trên địa bàn 5 huyện Thị thành phố trong phạm vi toàn tỉnh, Để chủ động công tác phòng chống dịch trên địa bàn Toàn tỉnh, hiện nay bệnh viện cầu treo đã có hơn 30 bệnh nhân chữa trị, dự kiến trong thời gian tới khả năng số ca mắc bệnh có thể lên tới hàng trăm người, nên việc đưa trung tâm y tế huyện Kỳ Anh nhanh chóng tập trung vào chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid 19 là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Đoàn công tác kiểm tra tại Trung Tâm y tế huyện Kỳ Anh

Trung tâm Y tế Kỳ Anh được thiết kế với 18 khoa, phòng, có quy mô 100 giường bệnh. Hiện nay, đã hoàn thành 100% các hạng mục xây dựng. Trung tâm Y tế Kỳ Anh đã tiếp nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để đưa vào sử dụng.Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch đưa Trung tâm Y tế Kỳ Anh vào điều trị bệnh nhân covid19. Theo đó, huyện Kỳ Anh đã lên phương án phân chia Trung tâm Y tế huyện thành các khu vực hoạt động theo 3 vùng mức độ, đó là: vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, vùng có nguy cơ lây nhiễm trung bình và vùng có nguy cơ lây nhiễm thấp. Phương án về nhân lực và phương tiện, trang thiết bị cũng đã được xây dựng cho 3 tình huống đó là: tình huống điều trị cho 30 ca bệnh Covid- 19, tình huống cho từ 31 đến 60 ca và tình huống cho 61 đến 100 ca.

Toàn cảnh hội nghị
Ông Nguyễn Tiến Hùng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh: “Mong muốn UBND tỉnh, Sở Tài chính xem xét, bố trí ngân sách cấp đủ trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất… để Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh thực hiện tốt công tác tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19”.

Để khẩn trương đưa Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh sớm trở thành khu điều trị bệnh nhân Covid-19 phải tiến hành hoàn thiện các hồ sơ thủ tục như: hồ sơ chứng minh các điều kiện còn thiếu (vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn bức xạ); hồ sơ vận chuyển xe cấp cứu; bổ sung nhân lực tại một số chuyên khoa và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ hoạt động điều trị…

Tại buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: "Nhanh chóng trong ngày mai, Sở Y tế cần triển khai điều động các nhân lực từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để đưa vào hoạt động phục vụ việc điều trị bệnh nhân Covid-19 trong ngày 15/6...".
Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc làm việc, đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ tình hình dịch Covid - 19 ở Hà Tĩnh đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, phải thực hiện giải pháp “5K” thường xuyên và phát huy vai trò của liên đoàn cán bộ, tổ chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Đối với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đưa vào vận hành kịp thời để khám điều trị bệnh nhân Covid-19; trường hợp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo tỉnh xử lý ngay để đáp ứng yêu cầu chữa bệnh trong thời gian tới. Giao các ngành chức năng giảm thiểu các thủ tục hành chính để kịp thời đưa Trung tâm Y tế Kỳ Anh hoạt động. Về một số trang thiết bị phục vụ, giao Sở Tài chính phối hợp với Trung tâm Y tế Kỳ Anh rà soát tham mưu sớm, việc tổ chức mua trang thiết bị phải giảm bớt thủ tục không cần thiết. Trước mắt Sở Y tế rà soát đội ngũ y, bác sỹ để biệt phái từ các bệnh viện khác đến. Mong muốn các y, bác sỹ trẻ của các bệnh viện tình nguyện về Trung tâm Y tế Kỳ Anh và các bệnh viện khó khăn công tác. Khi cần trang thiết bị, phương tiện, để nghị phối hợp với huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh để hỗ trợ. Nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đưa xe cứu thương vào hoạt động trước 9h ngày 14 tháng 6. Đề nghị ngành y tế bố trí trang thiết bị phòng, chống dịch sẵn sàng cho Trung tâm Y tế Kỳ Anh hoạt động vào ngày 15 tháng 6 để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Trung Anh