Hàng trăm người đội nắng tham gia lễ hội bắt cá truyền thống gần 300 năm

Chủ nhật - 14/06/2020 10:23
Lễ hội truyền thống đánh cá Đồng Hoa năm nay được UBND xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức giữa những ngày thời tiết nắng như đổ lửa.
Hàng trăm người bất chấp thời tiết nắng nóng háo hức bắt cá suốt nhiều giờ liền. Ảnh: Gia Hưng.

Hàng trăm người bất chấp thời tiết nắng nóng háo hức bắt cá suốt nhiều giờ liền. Ảnh: Gia Hưng.

Từ sáng sớm ngày 14/6, hàng trăm người dân ở xã Xuân Viên và các xã lân cận trên địa bàn huyện đã mang theo nơm, vó, lưới, nhủi, vợt, rớ… để cùng tham gia lễ hội, tổ chức tại Đầm Vực, thôn Nam Viên.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được người dân địa phương lưu truyền khoảng gần 300 năm nay. Đây là một ngày hội mang đậm màu sắc dân gian độc đáo, được tổ chức hàng năm, nhằm mục đích khuyến nông, khuyến ngư, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp.

Tham gia lễ hội có đủ các thành phần già trẻ, gái trai. Ảnh: Gia Hưng.

Tham gia lễ hội có đủ các thành phần già trẻ, gái trai. Ảnh: Gia Hưng.

Lễ hội được tổ chức tại một đầm nước rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh. Khai hội năm nay, Chủ tịch UBND xã Xuân Viên hô 1 tiếng làm khẩu lệnh, tiếng chiêng cùng trống vang lên, lúc này hàng trăm người từ già trẻ, gái trai, một tay nơm, một tay bị (túi đựng cá) ào ào nhảy xuống đầm để thi nhau bắt cá.

Lễ hội được tổ chức nhằm khuyến khích người dân tăng gia sản xuất nông nghiệp và thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Ảnh: Gia Hưng.

Lễ hội được tổ chức nhằm khuyến khích người dân tăng gia sản xuất nông nghiệp và thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Ảnh: Gia Hưng.

Theo phong tục, người nào bắt được con cá to sẽ giơ lên cao và hét thật lớn để mọi người trên bờ cùng dưới nước hò hét, cổ vũ chiến thắng.

Ông Trần Thanh Hóa, xã Xuân Viên háo hức cho biết sau gần 1h đánh bắt ông thu được “chiến lợi phẩm” khoảng 2kg cá tràu, cá chép...

'Chiến lợi phẩm' là con cá chép khá lớn. Ảnh: Gia Hưng.

"Chiến lợi phẩm" là con cá chép khá lớn. Ảnh: Gia Hưng.

Trải qua thời gian, chính quyền địa phương và người dân nơi đây vẫn luôn có ý thức giữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội đánh cá Đồng Hoa và thường chọn tổ chức vào ngày Chủ nhật nhằm để con em xa quê được về tham gia đông đủ.

Thanh Nga/https://nongnghiep.vn/