Quản lý và bảo vệ rừng bằng CNTT

Thứ năm - 22/07/2021 09:35
Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, bảo vệ rừng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Phần mềm kết nối vệ tinh cảnh báo cháy rừng giúp Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin nhanh chóng đến địa phương xảy ra cháy rừng.

Trước đây, việc báo cáo diễn biến rừng trên địa bàn tỉnh thường chỉ được tổng hợp dưới hình thức báo cáo từ cơ sở lên theo các đơn vị quản lý hành chính (cấp xã, huyện, tỉnh). Do vậy, kết quả báo cáo thường bị trễ, không đảm bảo độ chính xác theo yêu cầu, nhất là thiếu phần dữ liệu bản đồ cập nhật hiện trạng rừng. Từ đó ảnh hưởng tới công tác chỉ đạo, xử lý của lực lượng Kiểm lâm đối với các hành vi tác động, xâm hại tài nguyên rừng.

Hiện nay, với việc ứng dụng thiết bị và phần mềm kết nối vệ tinh cảnh báo cháy rừng cập nhật theo giờ giúp nâng cao khả năng tương tác, phối hợp giữa các phòng chức năng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh với Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng ở các địa bàn trong tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Khương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Thông qua dữ liệu các điểm nghi ngờ thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh ở Chi cục, cán bộ của đơn vị sẽ thông báo cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh trên thực địa. Từ những hình ảnh, số liệu diễn biến rừng qua vệ tinh thường xuyên gửi về hệ thống giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng; xác định chính xác vùng rừng tập trung dễ cháy, khoanh vùng trọng điểm và đưa các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng vào để giúp cho công tác thông tin thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng ở 13 huyện, thị xã, thành phố, trên 120 xã có rừng, 739 tổ đội và 105 điểm chốt gác lửa rừng trọng điểm trong toàn tỉnh thực hiện đạt kết quả cao.

Thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có 370.144ha đất có rừng, 122.306ha rừng tự nhiên và 247.838ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ đạt 55,06%. Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, lực lượng mỏng do việc đẩy mạnh hiện đại hóa, nâng cao năng lực giám sát tài nguyên rừng đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã rất chú trọng trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong đó có sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Với phần mềm này đã giúp cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các Hạt Kiểm lâm ở cơ sở huyện có được những thông tin chính xác về vị trí lô, khoảnh, chủ rừng, loại rừng mà không cần đến máy định vị GPS.

Bên cạnh đó, phần mềm này được tích hợp trên điện thoại thông minh, giúp cho việc thực địa của cán bộ kiểm lâm khi kiểm tra vị trí, khoanh vẽ diện tích lô rừng ngoài thực địa một cách nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu việc sử dụng bản đồ giấy, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động thông tin về cảnh báo cháy rừng; báo cáo hoạt động, phát luật về rừng… cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của đơn vị tại địa chỉ http://www.kiemlamqni.org.vn. Hàng ngày có từ 1.500-2.000 lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử của đơn vị. Qua đó, không chỉ tham mưu giúp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác quản lý tài nguyên rừng nói chung, tình hình rừng, biến động về loại rừng, đất rừng mà còn tuyên truyền, cung cấp các thông tin liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phân định những vùng có nguy cơ cháy cao, nhằm tập trung lực lượng, phương tiện và chủ động kế hoạch phòng ngừa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn một cách chính xác, hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Những cách làm trên đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Tính riêng năm 2020, số vụ vi phạm pháp luật về rừng; số vụ cháy rừng giảm so với những năm trước 50% về số vụ, 70 % về diện tích thiệt hại. Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý và bảo vệ rừng là xu thế tất yếu hiện nay.

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục tham mưu Sở NN&PTNT đầu tư trang thiết bị CNTT. Đồng thời, Chi cục thường xuyên đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ kiểm lâm thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, đáp ứng yêu cầu công việc.

Nguyễn Thanh