Học tập đạo đức HCM

Tìm kiếm bước đột phá trong nuôi vẹm

Thứ ba - 29/06/2021 05:50
Một sáng kiến có thể xác định nguyên nhân gây vỡ vỏ ở các loài vẹm khác nhau, một trong những thách thức lớn nhất mà ngành nuôi trồng thủy sản có vỏ trên toàn cầu đang phải đối mặt, hiện đang được thực hiện.
Vẹm xanh
Vẹm xanh

Liên minh - từ Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling, Fassfern Mussels, Nhóm Tiếp thị Động vật có vỏ Scotland, Công ty Fishmongers, Hiệp hội Người nuôi Động vật có vỏ Scotland và Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (SAIC) - sẽ xem xét một loạt các yếu tố mà có thể dẫn đến sự suy yếu của vỏ vẹm.

Thử nghiệm các điều kiện khác nhau giữa các loài khác nhau tại hai địa điểm ở Scotland, các nhà nghiên cứu sẽ nhằm xác định xem sức mạnh của vỏ có liên quan đến di truyền của vẹm hay không; điều kiện môi trường, chẳng hạn như độ mặn của nước địa phương; hoặc chính quá trình thu hoạch.

Ví dụ, độ mặn có thể ảnh hưởng đến tính chất khoáng của nước và trong trường hợp quá thấp, có thể ảnh hưởng đến độ bền của vỏ. Một số loài vẹm- và các loài lai của chúng - cũng được nghi ngờ là có vỏ yếu hơn khi bắt đầu; cụ thể là vẹm vịnh (Mytilus trossulus).

Ở Scotland, tình trạng vỡ vỏ khiến vẹm không thể sử dụng được và ước tính khiến ngành này thiệt hại khoảng 2% sản lượng trung bình hàng năm cũng như các chi phí liên quan. Trong những trường hợp cực đoan, nó có thể ngăn cản nông dân thu hoạch hoặc khiến các địa điểm đóng cửa hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu sẽ kết hợp các công cụ phân tử tiên tiến và thử nghiệm vật liệu sinh học trong suốt dự án. Tùy thuộc vào kết quả của giai đoạn đầu của nghiên cứu, dự án có thể phát triển một công cụ phân tử đánh giá độ bền của vỏ vẹm non, một hệ thống sàng lọc vị trí cho các trại nuôi vẹm hoặc một quy trình mới để thu hoạch.

Tiến sĩ Stefano Carboni từ Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề lớn cho ngành. Dự án của chúng tôi sẽ giúp người sản xuất hiểu được sức mạnh của vỏ vẹm là do di truyền, có bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường địa phương hay không, bản thân quá trình thu hoạch đóng một vai trò nào đó hay là sự kết hợp của tất cả các yếu tố này. Dù nguyên nhân là gì, chúng tôi có thể giúp những người nông dân tránh nuôi vẹm trong nhiều năm chỉ để nhận ra có vấn đề vào thời điểm cuối cùng.

“Khi chúng tôi đã xác định được các biến số, chúng tôi có thể bắt đầu phát triển các biện pháp khắc phục - đó có thể là sàng lọc các điều kiện độ mặn hoặc một công cụ dự đoán tỷ lệ vẹm bị vỡ vỏ. Từ đó, chúng ta có thể bảo vệ việc làm, tạo ra sản phẩm mới, và phát triển một lĩnh vực hiệu quả và bền vững hơn”.

Heather Jones, Giám đốc điều hành của SAIC, cho biết: “Nuôi vẹm đang là một phần phát triển trong ngành nuôi trồng thủy sản của Scotland, mang lại việc làm bền vững cho các cộng đồng nông thôn và vùng sâu vùng xa. Vỡ vỏ là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của nó và các công cụ có thể thông báo tốt hơn về cách ngành nuôi vẹm, chọn địa điểm và tiến hành thu hoạch sẽ là vô giá trong việc hỗ trợ phát triển. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách các tổ chức có lợi ích chung về động vật có vỏ có thể hợp tác để phát triển các công nghệ và phương pháp mới có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho ngành".

Tiến sĩ Nick Lake, Giám đốc điều hành của Hiệp hội những người nuôi động vật có vỏ Scotland, nói thêm: "Vẹm xanh hoang dã là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá ở Scotland, trong những năm gần đây đã hỗ trợ sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản. HIện nay, sản lượng đạt khoảng 8.000 và dự kiến tăng lên khoảng 20.000 tấn, tạo thêm việc làm đáng kể.

“Để đảm bảo chúng ta có cơ sở bền vững để phát triển, cần phải hiểu đặc điểm sinh học chi tiết của các quần thể tự nhiên và điều kiện môi trường cho phép động vật có vỏ phát triển. Bằng cách khai thác các kỹ thuật khoa học tiên tiến có sẵn thông qua nhóm nghiên cứu của Đại học Stirling, chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng mở ra câu trả lời cho một số câu hỏi cơ bản liên quan đến việc lựa chọn nguồn vẹm xanh tự nhiên tối ưu cho việc nuôi trồng ở Scotland".

H.T (dịch từ Thefishsite)/https://www.mard.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập264
  • Hôm nay37,008
  • Tháng hiện tại222,138
  • Tổng lượt truy cập90,285,531
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây