Triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và định hướng vụ đông năm 2021 các tỉnh phía Bắc

Thứ ba - 01/06/2021 03:26
Sáng 28-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh phía Bắc sơ kết sản xuất vụ đông xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và định hướng vụ đông năm 2021. Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành chức năng của tỉnh.

1 1

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị tại điểm đầu cầu tỉnh Hà Tĩnh

Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, vụ đông xuân 2020-2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, thời vụ được tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời từ Trung ương đến địa phương và sự cố gắng nỗ lực của người dân sản xuất nên đạt kết quả tốt. Tổng diện tích gieo cấy đạt 1.086 nghìn ha, giảm 12 nghìn ha so với vụ đông xuân năm trước. Năng suất lúa đạt khoảng 63,6 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha. Sản lượng lúa toàn miền ước đạt 6,9 triệu tấn, tăng khoảng 34 nghìn tấn so với cùng kỳ năm trước. Các địa phương đã gieo trồng 547,1 nghìn ha rau màu, tăng 20,8 nghìn ha so với cùng kỳ. Đối với Hà Tĩnh, vụ Xuân 2021 được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi về toàn diện: Diện tích gieo cấy 59.478 ha/59.050 ha đạt 100,6%KH, cao hơn 151 ha so với năm 2020; năng suất bình quân ước đạt 58,13 tạ/ha, cao hơn 3,29 tạ/ha so với năm 2020; sản lượng ước đạt 34,57 vạn tấn.

Theo kế hoạch, vụ Hè thu 2021 toàn tỉnh Hà Tĩnh gieo cấy 44.186 ha, năng suất 47,88 tạ/ha; sản lượng 211.566 tấn. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tổ chức rà soát, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước thực tế ở các hồ đập, sông suối của từng vùng từng khu vực để xây dựng kế hoạch tưới cụ thể, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, đặc biệt là những vùng cuối kênh; thực hiện sữa chữa bảo dưỡng cho từng hệ thống công trình; đảm bảo tốt công tác vận hành, điều tiết, phân phối nguồn nước hợp lý, tiết kiệm; sử dụng nhóm giống có thời gian sinh trưởng dưới 110 ngày. Thực hiện đúng lịch thời vụ nghiêm và quy trình canh tác đối với giống ngắn ngày. Tiến hành gieo trỉa các loại cây trồng cạn càng sớm càng tốt. Xác định rõ diện tích chủ động nước để gieo cấy lúa, diện tích vùng không chủ động nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tổ chức tốt việc giám sát dịch hại trên cây trồng, trong đó chú trọng rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ gây hại từ đầu vụ Hè thu, chuột, bệnh lùn sọc đen,… để phát hiện, xử lý kịp thời không để lây ra diện rộng, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự thiệt hại do dịch hại gây ra.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ; tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật; nhân rộng các mô hình gieo trồng mới, hiệu quả; chủ động bám sát đồng ruộng để dự tính, dự báo chính xác tình hình sâu, bệnh hại để khuyến cáo các biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhất là bệnh lùn sọc đen. Tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm trồng trọt và bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân. Tập trung quản lý tốt giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm chi phí đầu vào cho sản xuất. Việc gieo trồng bảo đảm cơ cấu giống, mùa vụ theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Trước mắt, tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, bão; thu hoạch đến đâu làm đất đến đó để triển khai sản xuất vụ hè thu, vụ mùa đúng lịch thời vụ theo phương án đã được xây dựng; đồng thời tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông, nhất là các cây trồng ưa ấm. Các tỉnh, thành phố có kế hoạch điều tiết, dự trữ nước bảo đảm đủ nước có chất lượng tốt phục vụ gieo trồng cây màu; có các phương án phòng tránh diễn biến bất thường của thời tiết và tăng cường vai trò năng lực hoạt động của các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương tiếp tục xây dựng các chính sách, cơ chế hỗ trợ sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2021./.

Phan Văn Huân/http://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/