Học tập đạo đức HCM

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Chủ nhật - 29/04/2018 21:01
Du khách đến Hà Tĩnh khi đã “lỡ” nếm thử cu đơ thì sẽ nhớ mãi cái vị ngọt thơm của mật mía, cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng.

Người Hà Tĩnh coi cu đơ như linh hồn của quê hương, thường chọn làm quà biếu khách quý, hay mang theo mỗi khi đi xa.

cu do ha tinh dam say long nguoi

"Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người"

cu do ha tinh dam say long nguoi

Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

cu do ha tinh dam say long nguoi

Để làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi.

cu do ha tinh dam say long nguoi

Mật mía để nấu phải đặc, có màu vàng nâu cánh gián, vị ngọt không gắt và mùi thơm dịu.

cu do ha tinh dam say long nguoi

Bánh tráng (còn gọi là bánh đa) phải mỏng và đảm bảo khi nướng, bề mặt bánh không bị cháy hay rộp nhưng vẫn phải chín đều và giòn.

cu do ha tinh dam say long nguoi

Cùng với đó, những củ gừng tươi già, thơm, vỏ căng bóng được đem rửa sạch đất cát, để ráo và thái nhỏ.

cu do ha tinh dam say long nguoi

cu do ha tinh dam say long nguoi

Quá trình giữ lửa được xem là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự thành công của mẻ kẹo. Nếu lửa quá to, mật sẽ bị bén đáy nồi, gây khét. Lửa nhỏ thì không đủ độ để làm giòn hạt lạc. Do đó, cái khéo của người làm là giữ lửa cháy cho đều.

cu do ha tinh dam say long nguoi

cu do ha tinh dam say long nguoi

Khi kẹo chín, người làm cẩn thận múc kẹo đổ lên bề mặt của bánh đa, dàn đều rồi úp chiếc bánh đa còn lại lên một cách nhẹ nhàng sao cho bánh không bị vỡ.

cu do ha tinh dam say long nguoi

cu do ha tinh dam say long nguoi

Kẹo được để nguội hẳn rồi đem gói kín vào bao ni lông bằng hút chân không để bảo quản.

cu do ha tinh dam say long nguoi

Kẹo cu đơ là món ăn đặc sản của cả nước, món ăn độc đáo của vùng đất Hà Tĩnh.

cu do ha tinh dam say long nguoi

cu do ha tinh dam say long nguoi

cu do ha tinh dam say long nguoi

Kẹo cu đơ được chế biến từ những nguyên liệu bình dị....nhưng lại tạo ra hương vị mà ai từng thưởng thức thì không thể nào quên. Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người cũng vì lẽ đó.

Tác giả bài viết: Theo Hoài Trung/baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập349
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại198,572
  • Tổng lượt truy cập90,261,965
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây