Học tập đạo đức HCM

Bán chà bông ếch cho thu nhập cao gấp 20 lần thịt ếch tươi

Thứ ba - 06/06/2017 22:19
Mỗi tháng, cơ sở Bảy Nữa tại Đồng Tháp bán khoảng 500kg chà bông ếch với giá 600.000-700.000 đồng một kg, thu nhập gấp 20 lần bán thịt ếch tươi.

Bên cạnh các loại chà bông làm từ thịt lợn, gà, tôm, chà bông ếch được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt đặc trưng của thịt ếch.

Ở xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, cơ sở thủy sản Bảy Nữa của anh Nguyễn Văn Nữa là đơn vị tiêu biểu nuôi ếch và sản xuất chà bông ếch quy mô lớn. Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 500kg chà bông ếch và một tấn khô ếch, cung cấp cho thị trường miền Tây và TP HCM.

Anh Nữa có nhiều năm kinh nghiệm nuôi ếch nhưng do biến động của thị trường, giá cả ếch nuôi bấp bênh khiến cơ sở của anh gặp nhiều khó khăn. Để đổi mới, anh nghĩ ra cách chế biến chà bông ếch thay vì nhập bán ếch tươi.

Để hiện thực ý tưởng này, anh Nữa mất khoảng 2 năm tìm các nhà khoa học nhờ tư vấn về kỹ thuật, sau đó đầu tư gần một tỷ đồng mua thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất.

Ếch nuôi tại cơ sở là giống ếch Thái Lan lai giống Trung Quốc. Khu nuôi được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh và cũng như các tiêu chuẩn ao nuôi, không sử dụng kháng sinh. Sau 2,5 tháng nuôi, ếch thương phẩm được đưa luôn vào chế biến thành chà bông.

Chà bông được làm từ thịt đùi ếch nên có vị ngọt đậm, thịt dai. Trung bình, 4kg thịt đùi sẽ chế biến được một kg chà bông. Đùi ếch sau khi được rửa sạch, lột bỏ da sẽ được đưa vào hấp chín rồi gỡ thịt và đem tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu... Sau đó, thịt ếch được đưa vào máy quay chà bông trong 6 giờ.

Sau khi thu chà bông ếch, người làm đóng hộp, dán nhãn và cho ra sản phẩm chà bông hoàn thiện mang thương hiệu "Chà bông ếch Bảy Nữa". Sản phẩm không có mùi tanh mà rất thơm, dai, ngọt vị đặc trưng của thịt ếch.

Hiện, giá bán chà bông ếch khoảng 600.000 - 700.000 đồng một kg. Theo anh Nữa, so sánh với nhập bán ếch tươi, việc chế biến chà bông mang lại thu nhập cao gấp 20 lần.

Ngoài chà bông, cơ sở Bảy Nữa còn chế biến khô ếch với sản lượng mỗi tháng khoảng một tấn. Dự kiến, trong thời gian tới, cơ sở sẽ chế biến thêm các sản phẩm từ ếch như xúc xích, thịt viên, ếch tươi đóng gói... cung cấp cho thị trường.

Nguồn: http://vnexpress.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập474
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm471
  • Hôm nay91,562
  • Tháng hiện tại796,675
  • Tổng lượt truy cập90,860,068
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây