Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt. Món tiết canh vịt ngọt, thơm ngon, không chỉ là món nhậu của các ông mà các bà cũng thích
Vì là món ăn tươi sống nên cần đảm bảo sạch sẽ cả về nguyên liệu lẫn cách làm. Để an tâm hơn, bạn nên tự hãm và đánh tiết canh vịt vừa an toàn vừa có được mồi nhậu thật ngon. Cách này áp dụng được cho tiết canh ngan (vịt xiêm) nhé!
Có nhiều cách đánh tiết canh vịt, có nơi thì đánh tiết canh lỏng (không để tiết đông lại), có nơi tiết canh phải đông đặc mới đạt yêu cầu nhưng đều phải có màu đỏ hồng, tươi thắm, không bị đen thâm, không tanh mà có hương thơm đặc trưng.
Đuông dừa (hay còn gọi là sâu dừa) là ấu trùng sống bên trong cổ hũ dừa và hút chất dinh dưỡng từ đó. Sống nhờ chất dinh dưỡng từ phần ngon nhất, sạch nhất của cây dừa nên đuông dừa rất bổ dưỡng.
Những con đuông dừa chỉ bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5cm, toàn thân màu vàng nhạt. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều kiểu như: nướng, nấu cháo, làm gỏi... nhưng ngon nhất, dễ làm nhất vẫn là món đuông dừa tắm mắm. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân Bến Tre.
Sau khi bắt đuông dừa từ thân cây dừa, người dân rửa chúng sơ qua nước để làm sạch vụn dừa còn sót. Đuông dừa sạch được nhanh chóng bỏ vào chén rượu trắng trong vài phút để loại bỏ chất đen trong cơ thể. Cuối cùng, ngâm đuông dừa vào bát nước mắm ớt.
Nguyên liệu làm nên món gỏi kiến gồm có cá, kiến vàng và một số gia vị khác. Cá tươi được bắt từ suối tự nhiên để đảm bảo độ ngon, ngọt thịt, sau đó được lọc lấy phần thịt và băm nhuyễn cho dễ ăn, hạn chế mùi tanh.
Cá sau khi băm nhiễm được trộn với rau thơm. Người dân bắt vài tổ kiến vàng thả vào hỗn hợp trên để kiến tiết ra chất axit làm chín cá. Nếu chọn được những tổ kiến thật to thì sẽ có cả trứng kiến vàng, giúp món ăn thêm bùi, ngậy. Khoảng 30 phút sau, trộn đều kiến vàng và cá, rồi bóp hỗn hợp cho ráo bớt nước.
Khi ăn, dùng ít rau rừng để cuốn. Vị chát của rau rừng giúp giảm vị tanh của cá, làm món gỏi thêm đậm đà hơn. Tuy cách chế biến có phần lạ lẫm với thực khách nhưng đây là món ngon bổ dưỡng mà người dân Rơ Mâm yêu thích cũng như thường dùng để chiêu đãi khách quý tới nhà. Vị ngọt dai tươi rói của cá sống với vị béo ngậy, bùi bùi của trứng kiến tạo nên món ăn thơm ngon khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Theo L.V.S/danviet.vn
https://danviet.vn/3-dac-san-doc-la-che-bien-tu-nguyen-lieu-tuoi-roi-khong-qua-nau-nuong-thach-thuc-thi-giac-va-vi-giac-nhieu-nguoi-2021053122442485.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã