Học tập đạo đức HCM

Quảng Ngãi: Trái dại vị chua ngọt - "anh em" của măng cụt ăn chơi nay thành đặc sản "hút khách"

Thứ năm - 27/08/2020 00:15
Tuy chỉ là trái dại để ăn chơi cho vui, nhưng với vị chua ngọt pha lẫn khá đặc biệt của "măng cụt rừng" đã thu hút và được nhiều người tìm mua, đặc biệt là giới trẻ ở vùng thành thị.

"Măng cụt rừng", đó là sự ví von của nhiều người khi nói về trái bứa rừng, loại cây vốn mọc hoang dại khá nhiều ở vùng miền núi Quảng Ngãi. 

Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 1.

Tuy có màu sắc khác

Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 2.

Nhưng bên trong lớp vỏ dày, phần ruột cũng được chia thành nhiều múi như măng cụt.

Bứa rừng có kích cỡ như trái măng cụt nhưng màu sắc thì khác, lúc non là xanh và khi chín ngả sang vàng. Tuy nhiên phần ruột bứa được bao bọc phía bên trong của lớp vỏ dày, cũng được chia thành nhiều múi nhỏ như măng cụt. Chính vì sự tương đồng này mà bứa được ví là "măng cụt rừng".

Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 3.

Có vị ngọt chua khá đặc biệt, bứa rừng được nhiều người ưa thích, nhất là lớp trẻ.

Cũng như nhiều loại cây trái dại khác, người dân ở miền núi của tỉnh cho biết, bứa rừng là vốn mọc hoang khá nhiều. Ngày trước chỉ cần ra bìa rừng ở gần nhà là có thể tìm thấy, tuy nhiên thời gian gần đây do bị người dân chặt phá bỏ để lấy đất trồng bạch đàn, keo nên ngày một hiếm dần. Vì vậy phải vào sâu trong rừng mới tìm thấy bứa.

Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 4.
Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 5.

Thu hái bứa rừng.

Mùa bứa rừng chín hàng năm ở Quảng Ngãi thường bắt đầu từ khoảng tháng 8, kéo dài khoảng 2 tháng sau thì hết. Bứa rừng thu hoạch được người dân bày bán dọc ven đường trước nhà, nhiều nhất là dọc tuyến giao thông ở gần trung tâm huyện Trà Bồng, với giá từ 25-30.000 đồng/chục.

Quảng Ngãi: Ngọt chua "măng cụt rừng" hút hồn giới trẻ thị thành - Ảnh 6.

Một điểm bán bứa rừng ở gần trung tâm thị trấn Trà Bồng, huyện Trà Bồng.

Ngoài để ăn như nhiều loại quả khác, quả bứa còn được sử dụng để tạo hương vị chua khi nấu cari, làm gia vị kho cá và siro trong mùa nóng. Lá và hạt có vị chua nên được thái nhỏ nấu canh chua.

Theo Công Xuân/danviet.vn
https://danviet.vn/quang-ngai-trai-dai-vi-chua-ngot-anh-em-cua-mang-cut-an-choi-nay-thanh-dac-san-hut-khach-20200826150329517.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập421
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm420
  • Hôm nay63,722
  • Tháng hiện tại768,835
  • Tổng lượt truy cập90,832,228
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây