Học tập đạo đức HCM

Mất cơ hội xuất khẩu 100 tấn mỡ cá chỉ vì... thủ tục

Thứ sáu - 04/08/2017 19:21
Đã quá hạn để xuất khẩu lô mở cá sang Chile nhưng doanh nghiệp vẫn chưa biết và liên hệ được cơ quan thẩm quyền nào để xin cấp Giấy Chứng nhận xuất xứ hợp pháp cho lô hàng mỡ cá.
   
 
 

 mat co hoi xuat khau 100 tan mo ca chỉ vì... thủ tục hinh anh 1

Chế biến cá tra ở Đồng Tháp. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có Công văn số 105/2017 gửi Bộ NNPTNT xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp sản phẩm mỡ cá xuất sang Chile sau khi nhận được phản ánh vướng mắc của công ty CP Vĩnh Hoàn về việc khó khăn không xin được Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp (Certificate of Legal Origin).

Cụ thể, ngày 31.5.2017, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn ký hợp đồng để xuất khẩu 100 tấn mỡ cá vào thị trường Chile, dự kiến xuất hàng trong tháng 6-2017. Thủ tục nhập khẩu của Chile quy định phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp (Certificate of Legal Origin).

Công ty Vĩnh Hoàn đã liên hệ và gửi công văn đến nhiều cơ quan thẩm quyền khác nhau bao gồm Cục Thú ý, Cục NAFIQAD, Tổng Cục Thủy Sản, Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI Cần Thơ, Sở Công Thương Tỉnh Đồng Tháp nhưng vẫn chưa có cơ quan nào xác nhận thẩm quyền và chấp nhận cấp chứng từ nói trên.

Thế nhưng, hiện đã quá hạn để xuất khẩu lô mở cá sang Chile nhưng Công ty Vĩnh Hoàn vẫn chưa biết và liên hệ được cơ quan thẩm quyền nào để xin cấp Giấy Chứng nhận xuất xứ hợp pháp cho lô hàng mỡ cá.

 mat co hoi xuat khau 100 tan mo ca chỉ vì... thủ tục hinh anh 2

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Báo Dân Sinh 

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, hiện nay, trước quá trình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, các doanh nghiệp thủy sản đang cố gắng để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước không chỉ với các sản phẩm thủy sản chính mà xuất khẩu cả các sản phẩm phụ phẩm từ quá trình chế biến thủy sản.

Điều này, vừa làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đồng thời giúp các DN tận dụng sử dụng hết nguồn nguyên liệu để sản xuất tại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục để xuất khẩu sản phẩm phụ phẩm này.

Hiệp hội VASEP đã báo cáo Bộ NNPTNT xem xét và có chỉ đạo kịp thời hướng dẫn cho các doanh nghiệp về thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp kèm theo lô hàng khi xuất khẩu sản phẩm thủy sản cũng như sản phẩm phụ phẩm vào thị trường Chile nói riêng và các thị trường khác nói chung để giúp doanh nghiệp phát triển thị trường mới cho sản phẩm phụ phẩm.

Theo báo danviet.vn


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập190
  • Hôm nay35,818
  • Tháng hiện tại903,329
  • Tổng lượt truy cập90,966,722
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây