Ông Triệu cho biết: Gia đình ông đã đến với mô hình trồng mãng cầu xiêm hơn 4 năm, và bắt đầu làm trà mãng cầu từ hơn 2 năm nay.
Trà mãng cầu được làm từ chính những trái mãng cầu xiêm do ông Triệu trồng (Ảnh: Chúc Ly)
Kể từ cơ duyên đó, gia đình ông Triệu sản xuất số lượng ngày càng nhiều khi khách hàng khắp nơi đã biết đến sản phẩm trà mãng cầu của gia đình ông, với thương hiệu trà mãng cầu Cẩm Triệu. Hiện gia đình đã đăng ký logo và đang hoàn thành các thủ tục để đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Triệu đóng gói 100gr (Ảnh: Chúc Ly)
Theo ông Triệu, để làm trà mãng cầu thì khâu lựa chọn trái mãng cầu phù hợp là quan trọng nhất. Mãng cầu được chọn phải đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái), tức là trái mãng cầu đã già, nhưng chưa chín, khi búng tay vào thì nghe tiếng giòn mới được.
Trái mãng cầu xiêm lựa chọn làm trà đạt khoảng 5 độ chín (khoảng 3 tháng tuổi từ khi đậu trái) (Ảnh: Chúc Ly)
Chia sẻ về cách làm trà mãng cầu từ trái, bà Ngô Thị Cẩm Tú (vợ ông Triệu), cho hay: Khi chọn được trái mãng cầu đạt tiêu chuẩn, mình sẽ gọt bỏ vỏ nếu vỏ xấu, bị nám; tiếp đến xắt miếng thật mỏng, rồi sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. Sau khi xắt xong thì đem đi phơi khoảng 2 nắng (2 ngày), tiếp đó đem lên chảo rang đều.
Trái mãng cầu xiêm được xắt lát mỏng rồi lại xắt sợi (Ảnh: Chúc Ly)
“Rang mãng cầu phải chú ý là lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, rang cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm là được. Sau khi rang xong sẽ sàn lại, loại bỏ những cọng trà mãng cầu bị bể hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm và đặc biệt phải giòn” - bà Tú chia sẻ.
Sản phẩm trà mãng cầu thành phẩm (Ảnh: Chúc Ly)
Cũng theo bà Tú, trong quá trình làm trà, tất cả đều làm bằng thủ công và không sử dụng các phẩm màu hay chất bảo quản. Cho nên để trữ được trà lâu và đạt chất lượng thì cần phơi đủ nắng và lựa chọn sợi trà tỉ mỉ. Trà mãng cầu được ưa chuộng vì nhiều người cho rằng có lợi cho sức khỏe.
Được biết, với giá mỗi kg trà mãng cầu là 500.000 đồng, sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Triệu hiện đang được khách hàng rất tin tưởng, ưa chuộng bởi sản phẩm có vị dịu, ngọt, thoáng nhẫn và đặc biệt là mùi hương đặt trưng.
theo bao danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã