Học tập đạo đức HCM

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Thứ hai - 29/03/2021 03:21
Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cà chua bị thâm cuống, một số có hiện tượng bị mốc, thối.

Cà chua bị thâm cuống, một số có hiện tượng bị mốc, thối.

Giải cứu nông sản là hành động đẹp giúp người nông dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng cho nông sản “giải cứu” cũng là một vấn đề quan rất quan trọng cần được chú ý.

Chiều 28/3, trên vỉa hè tại đường Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội), một số sạp hàng bày bán các loại nông sản như bí, cà chua, củ đậu... được nhiều người dân ghé mua. Người bán cho biết đây là nông sản từ Hải Dương, có giấy tờ đầy đủ.

Củ đậu có dấu hiệu bị mốc, dập, nứt.

Củ đậu có dấu hiệu bị mốc, dập, nứt.

Tuy nhiên, quan sát kĩ, một số loại củ quả đã có dấu hiệu bị hỏng. Khi được hỏi, người bán trả lời là do nông sản giảm giá, người nông dân không chăm sóc kĩ được nên củ quả có mẫu mã xấu như vậy.

Tại một điểm bán nông sản trên đường Lê Quang Đạo, trứng gà “giải cứu” có giá 20.000 đồng/10 quả. Khi được hỏi về nguồn gốc cũng như chứng nhận an toàn, người bán chỉ trả lời chung chung rằng đây là trứng gà mua ở Hải Dương chứ không có đoàn thể, đơn vị nào đứng ra tổ chức.

Hỏi thêm về chất lượng của sản phẩm, người bán quảng cáo “trứng gà được bày bán là trứng 'gà ác', kích thước nhỏ nhưng chất lượng tốt”.

So sánh cảm quan bên ngoài giữa trứng 'gà ác' với trứng gà bình thường (trái - phải), đều có giá 2.000 đồng/quả.

So sánh cảm quan bên ngoài giữa trứng “gà ác” với trứng gà bình thường (trái - phải), đều có giá 2.000 đồng/quả.

Tuy nhiên, qua cảm quan, nhiều người cho rằng loại trứng gà trên là trứng gà bị loại do kích thước nhỏ.

Một điểm bán hàng 'giải cứu' nhếch nhác, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một điểm bán hàng "giải cứu" nhếch nhác, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúng tôi ghi nhân một số ghi nhận thực tế với hy vọng rằng dù là để góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn, chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng như khẳng định của ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương: “Không vì hai chữ 'giải cứu' mà coi nhẹ tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản của tỉnh nhà".
https://nongnghiep.vn/can-co-kiem-soat-chat-luong-nong-san-giai-cuu-d287184.html

Theo Đức Thuận/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập359
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm354
  • Hôm nay55,074
  • Tháng hiện tại851,772
  • Tổng lượt truy cập90,915,165
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây