Trước đây, người dân ở xã Long Khê, huyện Cần Đước (Long An) chủ yếu trồng rau theo phương thức truyền thống, nhỏ lẻ, không tập trung đồng bộ, từ đó năng suất không cao, tốn công chăm sóc, lợi nhuận thấp, thậm chí còn bị thua lỗ.
Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người dân trồng rau, tháng 8/2017, HTX Rau an toàn Mười Hai được thành lập. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, HTX Rau an toàn Mười Hai đã vận động thành viên ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất: Xây dựng hệ thống nhà lưới, péc tưới tự động điều khiển từ xa thông qua remote hoặc phần mềm liên kết với sim điện thoại. Sử dụng phân bón vi sinh, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,...
“Tính trên 1.000 m2, vốn đầu tư cho nhà lưới và péc tưới tự động khoảng 25 triệu đồng, còn lại chi phí đầu tư ban đầu giữa trồng rau theo kinh nghiệm truyền thống và ƯDCNC là ngang nhau. Tuy nhiên, năng suất rau trồng theo kiểu truyền thống chỉ đạt 1,5-1,8 tấn/vụ, mỗi năm làm được 3 vụ thì, rau ƯDCNC sẽ đạt từ 2-2,2 tấn/vụ, mỗi năm làm được ít nhất 6 vụ.
Bên cạnh đó, rau ƯDCNC còn đảm bảo các tiêu chí rau an toàn, vì lẽ đó từ ngày thành lập HTX đến nay, có hàng chục doanh nghiệp đến tìm hiểu việc sản xuất rau và bao tiêu sản phẩm với giá bán cũng cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg, từ đó, lợi nhuận của người trồng rau cao hơn”, ông Lê Văn Giấy, Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai chia sẻ.
Tại cánh đồng rau màu của HTX, nhiều nông dân say mê trồng rau sạch theo công nghệ cao. Ông Lê Công Thụ, một trong 30 thành viên của HTX Rau an toàn Mười Hai cho biết, gia đình ông có 7 công đất. Nhiều năm trước, ông chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm nên năng suất rau đạt thấp. Chưa kể nhiều khi sắp thu hoạch, gặp thời tiết xấu, mưa nhiều, rau bị úng là coi như mất trắng một vụ. “Từ khi vào HTX, sản xuất theo quy trình ƯDCNC, nhờ hệ thống péc tưới tự động, tôi không mất nhiều công lao động, năng suất rau tăng rõ rệt, vụ nào tôi cũng có lời từ 50 đến 70 triệu đồng”, ông Thụ phấn khởi nói.
Ông Nguyễn Hồng Chương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước cho biết, hiện diện tích rau màu trên địa bàn duy trì ổn định khoảng 680 ha. Nông dân từng bước cải tiến quy trình sản xuất theo hướng ƯDCNC, an toàn thực phẩm.
Hiện nay, huyện Cần Đước triển khai 2 mô hình trình diễn nhà lưới kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm với gần 500 ha ƯDCNC trong sản xuất rau, đạt hơn 70% kế hoạch. Trong năm 2020, huyện Cần Đước xây dựng 3 mô hình điểm, diện tích 0,2 ha/mô hình tại 3 xã Tân Trạch, Mỹ lệ, Phước Vân. Đồng thời, tổ chức nhân rộng mô hình với hơn 200 ha, tập trung tại các xã Long Khê, Long Trạch, Long Hòa, Phước Vân, Tân Trạch, Mỹ Lệ… bước đầu các mô hình đạt kết quả khả quan.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có gần 2.100 ha (chủ yếu ở Cần Giuộc và Cần Đước) đã ƯDCNC trong sản xuất rau, đạt 104,6% kế hoạch. Trong đó, tỉnh, huyện thực hiện hơn 1.478 ha, với các nội dung: Vùng sản xuất sử dụng giống sạch bệnh, năng suất cao và chất lượng tốt; sử dụng phân hữu cơ vi sinh; sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái; ứng dụng hệ thống tưới tự động, tiết kiệm; sản xuất trong nhà lưới để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết và dịch hại, đạt tiêu chuẩn rau an toàn tiến tới đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản xuất theo chuỗi,...
Ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết thêm, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau như: sử dụng phân hữu cơ sinh học, trồng rau trong nhà lưới, nhà màng giúp cây rau phát triển tốt; ít sâu, bệnh, giảm được lượng phân vô cơ sử dụng từ 10-40 kg/ha, giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, năng suất rau tăng 5-20%, lợi nhuận cao hơn từ 2-5 triệu đồng/1.000m2 so với trồng theo phương pháp truyền thống.
Ngoài ra, đến nay, tỉnh đã xây dựng được 8 chuỗi rau an toàn tại vùng sản xuất rau ƯDCNC (HTX Rau an toàn Phước Hòa, Phước Hiệp, Tân Hiệp, Phước Thịnh, Thuận Giàu, Rau an toàn Mười Hai, HTX Mekong, HTX Khôi Nguyên). Rau được tiêu thụ chủ yếu tại các siêu thị, chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, công ty, doanh nghiệp tại TP.HCM và Long An; đồng thời, nhân rộng và phát triển các mô hình chuỗi rau an toàn đã xây dựng như HTX Phước Hòa, huyện Cần Đước; HTX Tân Hiệp, huyện Đức Hòa; HTX Phước Thịnh, huyện Cần Giuộc.
Trong xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, đạt chứng nhận VietGAP đã có 23 HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 114,11 ha, sản lượng khoảng 10.800 tấn/năm gồm các sản phẩm rau, củ, quả. Xây dựng mô hình trồng rau ăn lá và rau ăn trái sử dụng cây con từ vườn ươm, hệ thống sản xuất thủy canh cũng là những điểm mới trong sản xuất rau của tỉnh. Tuy mới triển khai, thực hiện nhưng mô hình này cho kết quả rất khả quan, giúp sản xuất cây con cung ứng cho nhu cầu trồng rau của người dân tại địa phương và phục vụ mô hình trồng rau thủy canh, có tỷ lệ sống cao, thời gian sinh trưởng ngắn hơn trồng theo phương pháp truyền thống.
“Nhìn chung, việc triển khai ƯDCNC trong sản xuất rau hiện nay được người dân đồng tình ủng hộ. Người dân đã tự nhân rộng gần 615 ha, nhất là tại vùng trồng rau của tỉnh (Cần Đước, Cần Giuộc) vì vừa hạn chế sâu, bệnh, vừa tăng năng suất và đáp ứng yêu cầu thị trường, đây là hướng đi tất yếu đối với rau màu nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực khác của địa phương như thanh long, lúa, tôm, bò thịt... nói chung ”, Giám đốc Sở NN&PTNT Long An Nguyễn Thanh Truyền nhấn mạnh.
https://nongnghiep.vn/ky-3-xay-dung-chuoi-rau-an-toan-cong-nghe-cao-d291996.html
Theo Trần Trung - Minh Sáng/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã