Thành công nhờ... kiên trì
Sinh ra trên vùng quê nghèo, lam lũ, ngay từ nhỏ anh Nguyễn Văn Thành đã thấu hiểu được nỗi vất vả "một nắng hai sương" của bố mẹ.
Dù quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", nhưng gia đình anh cũng chẳng khá giả là bao. Nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, anh Thành lên đường nhập ngũ, năm 1988 sau khi đi bộ đội về, anh gắn bó với nghề đánh bắt hải sản và làm muối biển- một trong những nghề truyền thông lâu đời ở địa phương.
Thế nhưng, dù vất vả tối ngày, nhưng số tiền công kiếm được từ những nghề này cũng chẳng giúp anh khá giả, cái đói cứ bám riết lấy anh và gia đình.
Suy nghĩ làm sao để thoát nghèo vẫn luôn đau đáu, đeo bám tâm trí anh. Thế rồi, năm 2010 trong một lần cùng người quen đi thăm quan mô hình trồng nấm ở TP Hải Phòng, nhận thấy nghề trồng nấm khấm khá giúp nhiều gia đình thoát nghèo, anh đã manh nha ý tưởng "gắn bó" với cây nấm.
Hàng ngày, anh giành phần lớn thời gian tìm tòi về cây nấm. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ sách vở, đài báo, anh còn lặn lội tới nhiều địa phương tham quan nhiều mô hình trồng nấm thành công để trau dồi kiến thức.
Chưa dừng lại ở đó, để đảm bảo cho việc áp dụng kỹ thuật trồng nấm thành công, anh Thành tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm (Viện Di truyền Nông nghiệp, thuộc Bộ NNPTNT) đăng ký lớp học trồng và sản xuất nấm.
Khi kiến thức và kỹ năng trồng nấm đã hòm hòm, tháng 3/2011 anh xây dựng trang trại trồng nấm với quy mô gần 1.000m2. Thời gian đầu, anh tập trung trồng nấm linh chi, nấm bào ngư, mộc nhĩ, nấm rơm và nấm mỡ.
Thế nhưng, trời chẳng chiều lòng người, 50.000 bịch phôi giống anh ương theo thời gian bị chết dần, chết mòn, gây thiệt hại khoảng 30- 40%. Nghiên cứu những phôi nấm bị chết, anh nhận thấy những phôi này chưa được áp dụng đúng kỹ thuật sấy, hấp nguyên liệu.
Để khắc phục những nhược điểm này, anh lại tìm tòi đọc sách báo, kết hợp với việc học tập kinh nghiệm trồng nấm từ những người đi trước. Nhờ đó, anh khắc phục được lỗi cấy phôi giống, những phôi nấm sau đó phát triển rất tốt, cho thu nhập cao.
Nhận thấy mô hình liên kết, sản xuất tập thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2014, anh Thành đã thành lập Hợp tác xã dịch vụ Linh Phát với 8 thành viên và 25 lao động sản xuất.
Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Linh Phát anh Thành đã mạnh dạn áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng nấm, nâng cao chất lượng các loại nấm.
Chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm, anh Thành cho biết: trồng nấm mất nhiều công đoạn. Đầu tiên, phải phối trộn mùn cưa đã được xử lý sạch với phụ gia cám ngô, cám gạo, tiếp đó tưới nước tạo độ ẩm. Sau đó, những nguyên liệu này được đóng vào bịch (mỗi bịch 1,5kg) rồi chuyển vào nhà hấp thanh trùng để diệt khuẩn trước khi cấy giống.
Diệt khuẩn xong, giống được đưa vào bịch. Tiếp đó, chuyển bịch phôi ra nhà ươm sợi meo. Sau quá trình ươm 1 tháng đưa bịch phôi treo lên dây đối với nấm bào ngư, còn nấm linh chi sẽ bỏ lên giá. Để nấm phát triển tốt, độ ẩm phải luôn luôn duy trì từ 70 - 80%...
Cũng chính việc áp dụng thành công kỹ thuật trồng nấm, từ năm 2014 đến nay, Hợp tác xã Linh Chi của anh đã cho "ra lò" nhiều sản phẩm nấm có tiếng trên thị trường.
Khi đã có thị trường, Hợp tác xã của anh tiếp tục đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất trà nấm linh chi hoà tan.
Tính đến nay, Hợp tác xã dịch vụ Linh Phát đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP "Mỗi xã, phường một sản phẩm) đạt 3 sao, đó là: Rượu nấm linh chi Linh Phát, Nấm linh chi Linh Phát, Nấm bào ngư Linh Phát.
Tiêu thụ sản phẩm- khâu mấu chốt quyết định thành bại
Nhâm nhi chén nước chè đặc quánh, anh Thành khoe với chúng tôi, hiện Hợp tác xã dịch vụ Linh Chi đang liên kết mua giống nấm của Viện Di truyền Việt Nam và Học viện Nông nghiệp 1 Việt Nam.
Theo đó, quy trình sản xuất của anh dường như được khép kín, nấm thành phẩm sau khi sản xuất được bán cho Viện Di truyền Việt Nam và Học viện Nông nghiệp 1 Việt Nam.
Bật mí về chất lượng của sản phẩm, anh Thành cho biết, quy trình sản xuất nấm của anh được áp dụng theo quy trình sản xuất VietGAP.
"Từ khâu lựa lựa chọn nguyên liệu làm phôi, chọn giống, nguồn nước tưới... tất cả đều được áp dụng theo tiêu chuẩn quy trình VietGAP. Vì vậy, nấm Hợp tác xã sản xuất không chỉ cho năng suất cao mà còn đáp ứng yêu cầu chất lượng của thị trường. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết hàng đến đó...", anh Thành chia sẻ.
Nhẩm tính về thành quả kinh doanh năm 2019, anh Thành cho biết: năm 2019, Hợp tác xã dịch vụ Linh Phát đã sản xuất bán ra thị trường khoảng 5 tấn nấm linh chi thương phẩm (hàng sấy khô), 70 tấn nấm bào ngư, 10 tấn mộc nhĩ, 10 tấn nấm mỡ và khoảng 500 lít rượu nấm linh chi...
Tổng doanh thu trồng nấm, chế biến nấm của Hợp tác xã đạt khoảng 5,7 tỷ đồng. Hiện sản phẩm của Hợp tác xã dịch vụ Linh Phát đã có mặt tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, thị trường tiêu thụ lớn nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh.
Nhờ việc tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, Hợp tác xã dịch vụ Linh Chi đã nhiều năm được Giải thưởng Lương Đình Của, Sao Thần Nông cùng nhiều Bằng khen của UBND huyện Hải Hậu và UBND tỉnh Nam Định.
Năm 2019, Hợp tác xã dịch vụ Linh Chi được Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX và liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả năm 2018-2019".
Sau nhiều năm sản xuất, hiện hợp tác xã dịch vụ Linh Chi đã mở rộng mặt bằng xưởng sản xuất lên đến 2.300m2, cùng với 300m2 xưởng chế biến. Năm 2015, doanh thu của Hợp tác xã dịch vụ Linh Chi đạt 1,5 tỷ đồng, năm 2016 đạt 2,5 tỷ đồng, năm 2017 đạt 2,75 tỷ đồng, năm 2018 đạt 4,1 tỷ đồng, năm 2019 đạt 5,7 tỷ đồng.
Theo Thành Nam/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã