Bỏ nghề kỹ sư về "giữ lửa" nghề hương trầm
Về xã Đại Đồng, dọc qua đường ĐT609, hỏi cái tên Kỳ Nam ai cũng biết, bởi anh là người làm hương trầm có tiếng. Chúng tôi có mặt tại Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam, từ cổng đã nghe những tiếng lách cách của những công nhân đang vo trầm và mùi thơm của hương trầm càng rõ.
Trò chuyện cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho biết, do xuất thân từ vùng đất gắn liền với nghề trầm hương của gia đình, nên anh được bố mẹ đặt cho cái tên rất đặc biệt là Kỳ Nam.
Như một sự nhắc nhở anh phải giữ gìn lấy nghề hương trầm lâu đời của gia đình, dù đã tốt nghiệp kỹ sư cầu đường và đã đi làm được một thời gian, thu nhập ổn định.
Thế nhưng, với quyết tâm giữ nghề truyền thống của gia đình, đầu năm 2014 anh bắt đầu trở về quê hương phát triển cơ sở hương trầm của gia đình, lấy tên là Hương Trầm Kỳ Nam.
"Điểm thuận lợi của tôi là có sẵn cơ sở sản xuất của ba mẹ để lại, về lại quê hương tôi chỉ bắt tay vào việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất, tập hợp được những lao động lành nghề tại địa phương.
Từ đó sản phẩm Hương Trầm Kỳ Nam của tôi làm ra với mẫu mã đẹp, chất lương cao, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng, cứ thế cơ sở phát triển cho đến ngày hôm nay…", anh Nam chia sẻ.
Theo anh Nam, nghề làm hương trầm không quá khó nhưng đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và dày dặn kinh nghiệm cùng với máy móc hiện đại để cho ra các sản phẩm chất lượng.
Bột hương trầm được làm từ trầm hương miếng, trầm sánh, hay từ gỗ trầm hương được nghiền nát và xay mịn. Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên.
Nguyên liệu để tạo ra hương trầm nguyên chất được lựa chọn, phân loại và loại bỏ tạp chất kỹ lưỡng trước khi cho vào máy xay nhỏ, nhằm tối ưu mùi thơm sau khi ra thành phẩm.
Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh Nam có diện tích 1.000m2, với hơn 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm chính của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam là: nhang, trầm nụ, giác sông, nhang không tăm, nhang vòng…
Thu tiền tỷ từ hương trầm
Đến cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam sẽ được cảm nhận mùi hương thơm dễ chịu của trầm hương và tận mắt chứng kiến những công đoạn sản xuất tỉ mỉ, khéo léo của những người thợ làm nên sản phẩm.
Theo anh Nam, nếu trùng với các tháng cận kề Tết, lượng hương trầm phơi nhiều hơn, dường như tô điểm có cả dãy nhà ven đường thôn Bàng Tân.
Anh Nam cho biết, nhận được thông tin tuyên truyền chương trình nông thôn mới của địa phương xã Đại Đồng, anh đã mạnh dạng tham gia, với tính cách chịu khó và nhanh nhẹn, tâm huyết với nghề, nên được các thành viên tổ hợp tác bầu anh làm Tổ trưởng.
Tổ hợp tác thành lập từ đầu tháng 10/2019, gồm 3 thành viên đều là những cá nhân có mong muốn giữ gìn và phát huy nghề hương trầm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn, khỏi phải đi làm ăn xa quê.
Hiện mỗi tháng, doanh thu của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Nam lãi hơn 75 triệu đồng. Mỗi năm giúp anh "đút túi" gần 1 tỷ đồng từ việc sản xuất hương trầm, nhờ vậy mà anh đã ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi các ăn học.
"Trong tương lai Tổ hợp tác muốn đưa sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm vốn thân thiện, an toàn với người sử dụng đến rộng rãi với thị trường, đặc biệt sâm nhập vào kênh siêu thị và ước mơ xa hơn là xuất khẩu đi nước ngoài..", anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho hay.
Bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng nhận xét: "Cơ sở sản xuất hương trầm của anh Nguyễn Đình Kỳ Nam là một trong những mô hình kinh tế điển hình của xã Đại Đồng. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương, bên cạnh đó anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu làm nghề hương trầm. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con…".
Được biết, sản phẩm nhang trầm cao cấp Đại Lộc của Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Đây là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu bột trầm, an toàn, thân thiện với môi trường, không hóa chất độc hại cho người sử dụng.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã