Dứa ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa thường được trồng mỗi vụ trong 18 tháng. Dứa thường được trồng vào vụ xuân hè (từ tháng 3 – tháng 5) và thu đông (từ tháng 9 đến tháng 10). Để trồng ra được những "trái vàng" to, đẹp mã để bán với giá cao, người nông dân phải chăm sóc rất kỳ công.
Mỗi mùa thu hoạch dứa sẽ có những nông dân đi bẻ thuê. Họ đa số là người nông dân tại bản địa. Mỗi tốp đi bẻ dứa thường từ 14 người – 44 người. Nghề bẻ dứa chủ yếu được các "đấng mày râu" tham gia.
Không kịp vuốt mồ hôi trên mặt, chị Hà – một người nông dân bẻ dứa thuê chia sẻ: "Chúng tôi phải dậy từ tờ mờ sáng, tranh thủ lúc trời còn mát. Đi bẻ dứa chúng tôi cũng chẳng trang bị gì nhiều. Mỗi người mặc hai bộ quần áo, đi một đôi ủng đến đầu gối, đeo bao tay cao su mỗi khi vào vườn dứa".
Sau khi thu hoạch xong, dứa được xếp ngay ngắn vào sọt theo từng hàng. Sau đó 3 – 4 người chụm lại cùng nhau nâng lên vai một người vác. Việc bê vác này thường được đảm nhận bởi cánh thanh niên hoặc những người đàn ông có sức khỏe tốt.
Mỗi sọt dứa chứa khoảng từ 40 – 60 quả, tùy vào kích cỡ. Trọng lượng của cả sọt khoảng từ 50 – 60 kg. Bẻ dứa không tính công ngày làm mà tính theo tấn, giá trung bình 400.000 – 500.000 đồng/tấn (tùy thuộc vào thương lái trả). Ngày nào đội đông, làm sớm, xong sớm. Nhưng cũng có ngày nhiều việc, làm không xuể, đến 22h đêm họ mới trở về nhà.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Hải – một nông dân vừa trồng dứa và nhận bẻ thuê dứa tại phường Bắc Sơn – TX. Bỉm Sơn cho hay: "Năm nay, gia đình tôi trồng khoảng từ 3 - 5 vạn cây. Cứ đà này, năng suất dứa cũng đạt mức tương đối với giá cũng được. Ngoài trồng dứa của gia đình ra, cứ đến vụ thu hoạch dứa, mình và vợ lại đi bẻ thuê để kiếm thêm thu nhập."
"Nghề bẻ dứa vất vả lắm. Nếu không trồng dứa, thì tôi cũng sẽ không đi bẻ dứa. Có khi xin việc khác làm thu nhập cũng khá mà đỡ vất hơn", anh Hải chia sẻ thêm.
Thương lái đến từ nhiều nơi như Hưng Yên, Hà Nội, Ninh Bình, Lạng Sơn,… sẽ tập trung về thu mua tại ruộng rồi đem đi các tỉnh hoặc xuất khẩu. Mỗi xe thu mua khoảng 5 – 10 tấn dứa. Giá dứa dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/yến (đối với quả to) và 25.000 – 33.000 đồng/yến (đối với quả nhỏ - dứa bi).
Chị Tống Mùi – một tiểu thương nhỏ kinh doanh tại chợ Ngã tư Bỉm Sơn – Thanh Hóa chia sẻ: "Năm nay, gia đình tôi trồng 5 ha dứa. Từ 1/4 đến 1/5, trong khi mọi người nghỉ dịch Covid – 19, gia đình tôi đã bán được 20 tấn dứa, thu về 130 triệu đồng. Do kinh doanh tại chợ nên tôi cũng dễ tiêu thụ, khi thì bán cân, gọt sẵn hoặc làm nước ép dứa. Năm nay được mùa, chất lượng quả tốt mà giá bán đi cũng cao, nên nông dân ai cũng được lãi".
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã