Tùy theo địa hình, vật tư, khả năng đầu tư khác nhau để xây dựng cho phù hợp nhưng phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật sau:
1. An toàn cho người chăn nuôi và cộng đồng
2. Thuận lợi cho việc cung cấp thức ăn, nước uống, xuất nhập gà
3. Thuận lợi cho tiêu độc, sát trùng, phòng chống dịch bệnh
4. Thiết kế chuồng trại phù hợp với quy mô chăn nuôi, đặc tính của giống gà
1. Chụp úm gà con: Sử dụng các nguồn nhiệt thông thường để sưởi ấm cho gà con trong giai đoạn úm, với 3 loại cơ bản sau:
a. Dùng điện
b. Dùng khí đốt (dùng chụp sưởi chuyên dụng)
c. Dùng chất đốt rắn (than hoặc củi)
Mùa nóng chỉ nên úm bằng điện vì dễ điều chỉnh và không thải ra khí độc
Nhiệt độ thích hợp
2. Nhiệt độ thích hợp chuồng nuôi từ 20 - 270 C
Nhiệt độ chuồng nuôi 22 - 250 C là tốt nhất. Gà stress nhiệt trong khoảng trên 270 C và dưới 190 C. Gà stress nhiệt càng lớn khi thời gian thay đổi nhiệt càng nhanh.
3. Lượng thức ăn của gà cũng biến đổi theo nhiệt độ, khi nhiệt độ tăng thì tính thèm ăn của gà giảm, vì thế người chăn nuôi phải nắm được diễn biến thời tiết để điều chỉnh thời gian cho ăn
- Nhiệt độ từ 200 C - 300 C, cứ 10 C tăng lên thức ăn trong ngày của gà giảm 1,6%.
- Nhiệt độ từ 320 C - 380 C, cứ 10 C tăng lên thức ăn trong ngày giảm 5%.
(lấy gà đẻ làm ví dụ)
Khi bị thiếu nước gà sẽ giảm ăn vàâ không thể tiêu hóa được, khó điều tiết thân nhiệt gây tích tụ nhiệt trong cơ thể khiến thân nhiệt của gà trên 450 C, gà có thể bị chết. Gà cần được uống nước tự do.
Vì thế việc điều chỉnh nhiệt độ, nước uống trong nuôi gà rất quan trọng.
Thực tế, mùa nắng nóng nhiệt độ môi trường luôn cao hơn nhu cầu nhiệt độ nuôi của gà, vì thế việc chống nóng rất quan trọng.
Khi thấy gà tránh xa nguồn nhiệt thì giảm số lượng bóng hoặc treo bóng cao, và theo dõi gà tản đều là đủ nhiệt.
Khi gà há miệng ra để thở tức môi trường nuôi quá nóng, cần tìm cách chống nóng môi trường ngay.
• Phun nước trên mái chuồng.
• Phun sương nước lạnh trong chuồng với chuồng nuôi hở.
• Đủ nước sạch cho gà uống, bổ sung vitamin, chất điện giải vào buổi sáng và chiều mát.
• Hạn chế hoặc không cho gà ăn vào buổi trưa.
Khi thấy gà có hiện tượng chết kiểm tra thân nhiệt thấy thân nhiệt cao hơn 440 C, ngoài các biện pháp chống nóng thông thường, cần cho gà uống nước lạnh, dùng nước lạnh (nước sạch cho đá) phun dạng sương vào chuồng nuôi nhằm hạ nhiệt khẩn cấp chuồng nuôi.
Bích Liên/nguoichannuoi.com
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới
Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố