Trong quá trình sản xuất, HTX Quang Vinh đã thực hiện chuyển đổi thành công theo Luật HTX 2012 và xây dựng thành công thương hiệu “Bưởi sạch Thái Long”.
Sản xuất theo chuỗi
Tuy điều kiện khí hậu thuận lợi, nhưng diện tích đất sản xuất của HTX lại bị cằn cỗi, bởi đất đồi sỏi đá được người dân nhiều năm sản xuất theo lối truyền thống. Để cải thiện tình hình sản xuất, HTX đã đẩy mạnh áp dụng KH-KT nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Hiện việc trồng, chăm sóc, thâm canh cây bưởi tại HTX được tuân thủ theo quy trình sản xuất sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hộ dân nào muốn tham gia HTX đều phải tuân thủ một quy trình sản xuất nghiêm ngặt.
Mỗi thành viên phải có sổ tay ghi chép, theo dõi từ cách chăm bón cho đến khi bưởi cho ra thành phẩm. HTX chỉ dùng phân vi sinh hữu cơ và phun các loại thuốc có nồng độ nhẹ nhất. Do đó, sau 10 ngày cách ly, bưởi hoàn toàn sạch dư lượng thuốc, bảo đảm VSATTP.
Sau khi thu hoạch, bưởi được DN bao tiêu toàn bộ, sau đó được mang về kho lưu trữ để tiến hành rửa sạch và diệt khuẩn thêm một lần nữa. Bưởi sẽ được bọc màng bọc, dán tem nhận dạng thương hiệu, đóng túi lưới và cuối cùng là đóng thùng trước khi xuất ra thị trường.
Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc HTX, hiện nay, thị trường bưởi sạch rất lớn, nhưng trong sản xuất không thể làm bát nháo. Nếu không thực hiện theo quy trình sản xuất sạch, sản phẩm của HTX rất khó được DN bao tiêu và hỗ trợ các khâu, nhất là khâu sau thu hoạch để khẳng định chất lượng và thương hiệu.
Không chỉ được tập huấn nâng cao kỹ năng sản xuất bưởi sạch, các thành viên HTX còn được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các buổi sinh hoạt cập nhật thông tin thị trường, bám sát tình hình sản xuất để có những phương án sản xuất kịp thời. Cùng với đó, HTX còn tiến hành góp vốn xoay vòng để hỗ trợ vốn cho các thành viên có kinh phí mở rộng sản xuất.
Để sản phẩm được DN chấp nhận, trong quá trình chăm sóc, HTX ưu tiên các biện pháp thủ công như cắt cành loại bỏ sâu, bắt sâu bằng nhựa cây... Chính vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên chất lượng bưởi khi thu hoạch luôn được đánh giá cao.
Vườn bưởi của một thành viên HTX |
Cải thiện môi trường sản xuất
Tất cả các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, đất, nguồn nước, cây giống, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng đều được HTX quan tâm.
Ngoài việc cải thiện nguồn đất và nước bằng cách hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, HTX tiến hành bổ sụng phân vi sinh cho đất theo định kỳ.
Lượng rơm rạ cũng được HTX tận dụng để đốt thành tro, kết hợp với vỏ trấu bón cho cây giúp cung cấp dinh dưỡng và bổ sung độ phì nhiêu cho đất. HTX đã đào giếng và dùng máy bơm để chủ động nước tưới cho đồi bưởi, nhất là vào mùa khô.
Mồ hôi, công sức của HTX đổ xuống đã biến vùng đất đồi khô cằn sỏi đá thành vùng bưởi trù phú. Từ 12 thành viên lúc mới thành lập, đến nay, HTX đã có 21 thành viên.
Tổng diện tích cây ăn quả là 30 ha. Cây bưởi đã trở thành cây trồng chủ lực giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên và người dân địa phương.
Đến nay, HTX đã xây dựng một vườn ươm cây giống với diện tích 360 m2; phân bổ cho 21 hộ gia đình là thành viên của HTX nhằm chủ động về nguồn giống chất lượng và cung cấp giống cho các vùng lân cận.
Theo: Như Yến/thoibaokinhdoanh.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã