Học tập đạo đức HCM

Thực hiện phong trào toàn dân nói không với chất cấm trong chăn nuôi

Thứ ba - 05/04/2016 21:36
Năm 2016, toàn ngành nông nghiệp quyết tâm chấm dứt việc sử dụng chất cấm và triển khai thực hiện toàn dân “nói không với chất cấm trong chăn nuôi,” vận động nhân dân phát hiện tố giác các vi phạm.

Năm 2016, toàn ngành nông nghiệp quyết tâm chấm dứt việc sử dụng chất cấm và triển khai thực hiện toàn dân “nói không với chất cấm trong chăn nuôi.” Cùng với đó, các địa phương tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, bà con nông dân phát hiện tố giác các hành vi vi phạm.

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm ở các tỉnh phía Bắc,” do Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm khuyến nông Quốc gia tổ chức ngày hôm nay (5/4), tại Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, từ năm 2015 đến tháng 2/2016 các địa phương và Cục Chăn nuôi đã tiến hành kiểm tra 1.893 cơ sở và phát hiện có 58 cơ sở có vi phạm chất cấm (chiếm 3,1%).

Trong số đó có 17/1.239 mẫu thức ăn chăn nuôi vi phạm chất cấm (chiếm 1,37%), 257/3.972 mẫu nước tiểu lợn vi phạm chất cấm (chiếm 6,47%), 12/451 mẫu thịt, phủ tạng vi phạm chất cấm (chiếm 2,66%).

“Như vậy, việc triển khai các đợt cao điểm về kiểm soát chất lượng vật tư và an toàn nông sản đã có tác dụng rất tích cực: vừa huy động lực lượng lớn các bộ ngành và các địa phương vào cuộc vừa góp phần giảm thiểu rõ rệt tỷ lệ các mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi, trong đó thức ăn chăn nuôi chỉ còn 1,3% so với 5-6% các tháng đầu năm; nước tiểu còn 3,9% so với thời gian cao điểm lên tới 16-25% mẫu kiểm tra dương tính… Các chất cấm trong chăn nuôi chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng o (Auramine),” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nói.

Thuc hien phong trao toan dan noi khong voi chat cam trong chan nuoi - Anh 2

Cán bộ thú y lấy mẫu thức ăn chăn nuôi để kiểm tra. (Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN)

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm Nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, gần đây, vấn đề sử dụng chất tạo nạc, chất tạo màu trong chăn nuôi đã gây hoang mang trong dư luận người tiêu dùng. Một số chất thuộc họ β-agonist (Salbutamol, Ractopamine, Metoprolol,…) được thêm vào thức ăn chăn nuôi để làm tăng tỷ lệ nạc/mỡ, chất làm thịt có màu vàng tươi.

Phó Giáo sư Lê Thị Hồng Hảo phân tích, những chất này khi đi vào cơ thể động vật sẽ dễ dàng lưu lại trong thịt. Khi con người ăn phải thịt có chứa các chất này sẽ gây ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe, có thể tích lũy trong cơ thể gây hậu quả kéo dài, gây nhiều triệu chứng xấu tới sức khỏe con người như huyết áp, tim mạch... Do vậy, những chất này đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam từ năm 2002.

“Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người ngày càng được quan tâm. Thực phẩm an toàn là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt và đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khỏe,” bà Hảo nhấn mạnh.

Để chấm dứt hành vi vi phạm về chất cấm trong chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ, trong năm 2016 toàn ngành quyết tâm chấm dứt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sẽ có lộ trình kiểm tra liên tục từng tháng.

“Đối với các đối tượng trang trại và lò mổ, có 2 biện pháp kiểm soát đó là 'chống và xây'. Đối với biện pháp chống, hiện nay chúng ta đang làm quyết liệt một mặt đưa ra các chế tài mạnh hơn, mặt khác tổ chức các đoàn thanh kiểm tra liên tục đi kiểm tra các nhà máy, lò mổ trang trại, lấy mẫu đưa đi phân tích và xử lý.

Thứ hai là xây, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền phổ biến tới người dân, người nuôi. Ngoài ra, các biện pháp kết nối và sản xuất theo chuỗi cũng cần phải tiến hành mạnh mẽ để giúp các hộ nuôi kết nối với các cơ sở chế biến để đưa sản phẩm sạch tới người tiêu dùng,” ông Việt nói./.

theo VietnamPlus

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập241
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại820,528
  • Tổng lượt truy cập90,883,921
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây