"Áo mới" cho nghệ trắng
Trước đây, củ nghệ trắng được người dân xã Tiên Ngọc trồng theo phương thức truyền thống tùy theo điều kiện thổ nhưỡng từng vùng đất, hằng năm, cho thu hoạch hàng tấn củ nghệ. Tuy nhiên, nguồn sản phẩm thô, đầu ra bấp bênh nên diện tích trồng nghệ ngày càng giảm, đa số người dân trồng nghệ chỉ để dùng trong gia đình làm thức uống dinh dưỡng hoặc trị một số bệnh về dạ dày, giải độc gan…
Một lần tình cờ được uống nước tinh bột nghệ trắng pha với sữa đặc để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi sinh, chị Phạm Thị Mỵ Nương bắt đầu bén duyên với củ nghệ trắng. Qua quá trình tìm hiểu, chị Nương được "mở mang" với nhiều công dụng tuyệt với mà củ nghệ trắng mang lại; từ đây chị dần nghiên cứu, tìm tòi và tìm hướng đi mới để phát huy giá trị của củ nghệ trắng.
Chị Nương bắt đầu xây dựng chuỗi sản xuất sản phẩm củ nghệ trắng theo phương thức hữu cơ nhằm giữ nguyên tinh chất từ củ nghệ. Chị đầu tư máy rửa củ, máy xay vắt liên hoàn, máy sấy lạnh, máy xay bột khô siêu mịn và máy hút chân không, đóng gói. Khi sản xuất ra lô hàng đầu tiên, chị lấy tên sản phẩm là tinh bột ngải, vì đây là tên bản địa mà người dân Tiên Phước thường gọi. Tuy nhiên, sau một thời gian, sản phẩm bị "đứng hàng". Chị Nương bắt đầu nghiên cứu, thay đổi nhãn mác, và lấy tên theo đúng tinh chất sản phẩm - tinh bột nghệ trắng.
Nguồn đầu ra ổn định, chị Phạm Thị Mỵ Nương đầu tư thêm vốn, tập hợp các hộ dân thường xuyên sản xuất nghệ để thành lập Tổ hợp tác Nông nghiệp TM & DV Tiên Ngọc (Tổ hợp tác) nhằm tạo chuỗi liên kết, tạo nguồn đầu ra ổn định cho nông dân; đặc biệt là mục tiêu đưa tinh bột nghệ trắng Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước ngày càng vươn xa.
Theo đó, cây nghệ được trồng theo phương pháp canh tác hữu cơ, sản xuất theo quy trình một chiều, từ khâu lựa chọn nguyên liệu như chọn củ nghệ trắng già, có độ tuổi trên 2 năm, rửa, xay, vắt ly tâm, tách bỏ tạp chất và đặc biệt sử dụng phương pháp sấy lạnh tiên tiến nhằm giữ nguyên màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng và thành phần dinh dưỡng có trong củ nghệ trắng.
Cô gái xứ Tiên khẳng định thương hiệu nghệ trắng trên thị trường
Hiện nay, Tổ hợp tác Nông nghiệp TM&DV Tiên Ngọc có 10 thành viên, triển khai trồng nghệ trắng trên diện tích 7 ha. Bình quân 1ha sẽ thu hoạch khoảng 20 tấn nghệ tươi; 1 tấn nghệ tươi sẽ sản xuất được 40kg tinh bột nghệ. Với giá bán hiện tại là 700 nghìn đồng/kg tinh bột nghệ trắng, sản phẩm thương hiệu Tiên Ngọc NOSA đã có mặt hầu khắp các đại lý tại TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, TP.Hải Phòng…
Ngoài sản phẩm tinh bột nghệ trắng nguyên chất, Tổ hợp tác đã tạo ra các dòng sản phẩm đặc trưng khác như: Bánh nghệ trắng cao cấp, bột đông sương từ tinh bột nghệ trắng, rượu nghệ trắng hạ thổ, nghệ trắng tươi ngâm mật ong rừng.
Đặc biệt là mỹ phẩm làm đẹp và chăm sóc da thu hút đông đảo khách hàng là nữ giới. Trong đó, lần đầu tiên tham gia sân chơi OCOP, sản phẩm tinh bột nghệ trắng nguyên chất đã đạt chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Quảng Nam năm 2020. Đây là thành quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổ hợp tác, tạo điều kiện để thương hiệu Tiên Ngọc Nosa phủ sóng thị trường trong nước.
Bà Nguyễn Thị May (tỉnh Phú Thọ) chia sẻ, tôi biết đến sản phẩm tinh bột nghệ trắng thông qua trang Facebook Tiên Ngọc Nosa."Tôi ưa chuộng sản phẩm này bởi công dụng mà tinh chất tự nhiên của củ nghệ mang lại. Sau khi dùng sản phẩm, hệ tiêu hóa của tôi được ổn định, nhất là các cơn đau dạ dày giảm hẳn. Ngoài ra, tinh bột nghệ này còn hỗ trợ giải nhiệt cơ thể rất tốt" - bà May chia sẻ.
Còn bà Nguyễn Thị Thu (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho hay, trước đây, củ nghệ trắng chỉ được dùng để làm nước uống dinh dưỡng. Qua các dòng sản phẩm khác từ củ nghệ mà Tiên Ngọc NOSA chế biến, người dân địa phương có thêm sự lựa chọn khác để sử dụng sản phẩm, vừa tốt cho sức khỏe, giá cả lại hợp lý.
"Nhu cầu khách hàng hiện nay càng lớn, do đó, Tổ hợp tác đang đẩy mạnh liên kết với các hộ dân trên địa bàn để mở rộng sản xuất, tăng từ 20 - 50% diện tích mỗi năm. Trong đó chú trọng việc tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và cung ứng vật tư phân bón để bón phân, chăm sóc cây nghệ trắng đạt năng suất và chất lượng củ. Trong quy trình sản xuất này, mục tiêu cốt lõi mà Tổ hợp tác hướng đến là tất cả các khâu đều phải được sản xuất hữu cơ, đảm bảo 100% sản phẩm nghệ sau thu hoạch hoàn toàn tự nhiên" - chị Phạm Thị Mỵ Nương nói thêm.
Theo An Nhiên - Trương Hồng/danviet.vn
https://etime.danviet.vn/quang-nam-sau-sinh-co-gai-xu-tien-lam-nen-thuong-hieu-nghe-trang-nuc-tieng-thi-truong-20210614204507206.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã