Học tập đạo đức HCM

Ngư dân Hà Tĩnh thu tiền triệu mỗi ngày từ sò mai biển

Thứ hai - 21/07/2014 23:09
Hơn 2 tháng nay, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh trúng lớn sò mai biển, với giá bán từ 100.000 – 120.000 đồng/kg cồi sò mai, bà con thu về từ 700.000 – 1 triệu đồng/ngày.
 

Về xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên thời điểm này rất khó gặp được ngư dân, vì bao nhiêu người khỏe đều ra biển khai thác sò mai, ở nhà chỉ còn trẻ em, người già làm công việc sơ chế. Dù mới xế trưa, nhưng thuyền của ông Nguyễn Văn Hùng đã cập bến cầu Cẩm Lĩnh với đầy ắp sò mai trong boong.

Ông Hùng vui vẻ nói: “Tôi đi biển đã nhiều năm, nhưng gần chục năm nay mới thấy bóng dáng sò mai xuất hiện ở vùng biển này. Lạ là gần đây, sò mai kéo về sinh sôi phát triển nhiều vô kể. Cứ 6 giờ sáng, tôi cùng 3 anh em trong xóm đánh thuyền ra biển cách bờ khoảng 6-7 hải lý để đánh bắt, sau khoảng 6 giờ là đã kéo được 4 bì tải sò mai.

Có ngày trúng, thuyền tôi thu được cả tấn, sau khi sơ chế còn 70 - 80kg cồi sò mai, bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí thu về 700.000 – 1 triệu đồng/người/ngày”.

Theo bà con ngư dân, bắt sò mai cũng khá đơn giản, chỉ cần quây lưới từ độ sâu khoảng 10m, đợi vài giờ thấy nặng lưới thì kéo lên. Bình quân một ngày đi biển, mỗi thuyền đánh bắt được trên dưới 5 tạ sò mai. Sau khi đánh bắt về, người dân lọc lấy cồi, bỏ phần thịt nhão. Cứ mỗi buổi chiều, người dân ở đây lại đổ ra bến chế biến sò mai. Nhiều gia đình có tới 2-3 người cùng làm, được trả công từ 10.000 -30.000 đồng/giờ.

Thương lái Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Sò mai biển giá trị nhất ở 2 cái cồi, dân địa phương gọi là “điệp nữ”, “ngọc nữ”. Sò huyết cũng có bộ phận cồi nhưng chỉ nhỏ như tăm tre, còn cồi sò mai biển lớn bằng đồng xu, lớp thịt dày đến nửa lóng tay nên có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, được các nhà hàng ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, toàn xã hiện có 31 tàu thuyền các loại khai thác sò mai. Từ đầu vụ đến nay, người dân khai thác được gần 240 tấn sò mai đã qua chế biến, trị giá hơn 15 tỷ đồng.

Lam Khê
Nguồn danviet.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập385
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm383
  • Hôm nay52,558
  • Tháng hiện tại849,256
  • Tổng lượt truy cập90,912,649
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây